Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án : A
(b) Sai. Chỉ tripeptit trở lên mới có phản ứng Biure
(c) Sai. Nếu nhóm gắn vào N hút e (C6H5) thì giảm lực bazo
(d) Sai . Dung dịch phenol không làm đổi màu quì tím
=> Có 5 câu đúng
Đáp án B
(a) S. Không thể nhận biết được vì benzen và toluen không phản ứng với dung dịch brom.
(b) S. Đun ancol etylic ở 140oC (xúc tác H2SO4 đặc) thu được đietyl ete.
(c) Đ
(d) Đ
(e) S. Ancol etylic không phản ứng được với dung dịch NaOH.
Đáp án : A
Các phát biểu sai :
(2) Phenol phản ứng thế Brom khó hơn benzen
Dễ hơn
(3) Amin bậc 2 có lực bazo mạnh hơn amin bậc 1
Chỉ khi gốc hidrocacbon là no , Nếu gốc hidrocacbon không no thì lực bazo sẽ giảm khi số nhóm gắn vào amin tăng lên
(5) phenol có tính axit nên làm đổi màu quì tím thành đỏ trong H2O
Không làm đổi màu vì tính axit rất yếu
Chọn D.
(2) Sai, Anilin tham gia phản ứng thế brom dễ hơn benzen.
(4) Sai, Trong phản ứng tráng gương, glucozơ đóng vai trò chất khử.
(5) Sai, Dung dịch phenol trong nước không làm quỳ tím hóa đỏ
(1) Đúng, sorbitol là C6H8(OH)6
(2) Sai, dễ hơn nhiều
(3) Đúng, tạo HCOO- và CH3CHO
(4) Sai, glucozo là chất khử Ag+ thành Ag)
(5) Sai, phenol có tính axit nhưng rất yếu
(6) Đúng, stiren làm mất màu tím ở điều kiện thương. Toluen làm mất màu khi đun nóng. Benzen thì không phản ứng.
Đáp án là D
Đáp án A
(1) đúng vì:
RCHO + H2 → N i , t o RCH2OH
2RCHO + O2 → 2RCOOH
(2) sai do ảnh hưởng của nhóm –OH tới vòng benzen nên phản ứng thể vào nhân thơm ở phenol dễ hơn ở benzen (SGK 11 NC – trang 231)
(3) sai vì đối với R là gốc hiđrocacbon thơm lực bazơ của: C6H5NH2 > (C6H5)2NH.
(4) sai vì phenol có tính axit nhưng tính axit của phenol rất yếu, không làm đổi màu quỳ tím (SGK11)
(5) Chỉ dùng dung dịch KMnO4 có thể phân biệt được toluen, benzen, stiren đúng vì
C6H6 + KMnO4 → không phản ứng
3C6H5CH=CH2 + 2KMnO4 + 4H2O → 3C6H5CHOH-CH2OH + 2MnO2↓ + 2KOH
Màu tím Không màu
C6H5CH3 + 2KMnO4 → t o C6H5COOK + 2MnO2↓ + KOH + H2O
Màu tím Không màu
(6) đúng (SGK 11 - trang 192)
(7) đúng (SGK 12)
(8) đúng vì mùi tanh của cá do hỗn hợp các amin, các amin có tính bazơ nên phản ứng được với axit axetic CH3COOH có trong giấm ăn
RNH2 + CH3COOH→ CH3COONH3R
→ Số phát biểu đúng là 5
Chọn đáp án B
dùng KMnO4 có thể phân biệt được ba chất lỏng