Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chọn C
Chú ý: Amin là hợp chất hữu cơ được tạo ra khi thế một hoặc nhiều nguyên tử hiđro trong phân tử amoniac bằng một hoặc nhiều gốc hidrocacbon
Như vậy, ta loại được các chất:
Đáp án A
Nếu nhóm hút e (C6H5) gắn vào N => Lực bazơ giảm
Nếu nhóm đẩy e (hidrocacbon no) gắn vào N => Lực bazơ tăng
( Nếu số lượng nhóm tăng thì tăng độ hút(đẩy) e )
5< 4< 1< 2< 3
Tính bazo tăng theo thứ tự: C 6 H 5 N H 2 1 < N H 3 5 < C H 3 N H 2 2 < C 2 H 5 N H 2 4 < C H 3 N H C H 3 (3)
Đáp án cần chọn là: A
(6) và (4) có chứa gốc hút e, tuy nhiên (6) nhiều gốc hút e hơn => (6) <(4)
(3) và (1) có chứa gốc đẩy e, tuy nhiên gốc đẩy e ở (1) mạnh hơn (3) => (3)<(1)
(5) là dung dịch kiềm
Đáp án cần chọn là: A
Chọn đáp án A.
Bài học:
Quy luật biến đổi lực bazơ:
Amin no:
Amin no, mạch hở thể hiện tính bazơ mạnh hơn amoniac do gốc ankyl có tác dụng làm tăng cường tính bazơ:
CH 3 NH 2 + H 2 O ⇄ CH 3 NH 3 + + OH -
Amin no bậc hai (đính với hai gốc ankyl) có tính bazo mạnh hơn bazo bậc một:
( CH 3 ) 2 NH □ CH 3 NH 2 □ NH 3 Amin no , bậc 2 > Amin no , bậc 1 > Amoniac
Amin thơm:
Amin thơm có nguyên tử N ở nhóm amin đính trực tiếp vào vòng benzen. Gốc phenyl có tác dụng làm suy giảm tính bazo, do vậy amin thơm có lực bazo rất yếu, yếu hơn amoniac:
NH 3 □ C 6 H 5 NH 2 □ C 6 H 5 2 NH Amoniac > Amin thơm , bậc 1 > Amin thơm , bậc 2
Theo quy luật biến đổi trên:
⇒ Dãy các chất sắp xếp theo thứ tự lực bazo giảm dần là (4), (2), (5), (1), (3).
Chọn B
► Các nhóm đẩy e như ankyl làm tăng tính bazơ của amin.
Ngược lại, các nhóm hút e như phenyl làm giảm tính bazơ của amin.
Với các amin béo (amin no) thì tính bazơ: bậc 2 > bậc 1 > bậc 3.
► Áp dụng: (b) < (c) < (d) < (a)