Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
TK
Máu gồm: huyết tương và các tế bào máu
- Huyết tương: lỏng, trong suốt, màu vàng, chiếm 55%.
- Tế bào máu :đặc, đỏ thẫm, chiếm 45% gồm:
+ Hồng cầu màu đỏ, hình đĩa, lõm hai mặt không có nhân.
+ Bạch cầu trong suốt, kích thước khá lớn, có nhân, hình dạng không nhất định.
+ Tiểu cầu cấu tạo đơn gian, dề bị phá vỡ
Chức năng của huyết tương và hồng cầu:
- Huyết tương: duy trì máu ở trạng thải lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch, vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cân thiết khác và các chất thải.
- Hồng cầu: vân chuyển O2 và CO2
- Máu gồm huyết tương (55%) và các tế bào máu (45%). Các tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
- Hồng cầu vận chuyển O2 và CO2.
- Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch ; vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.
-Máu gồm:Các tế bào máu và huyết tương.
-Chức năng của huyết tương:Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch,vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.
-Chức năng của hồng cầu:Hồng cầu vận chuyển O2 và CO2.
Máu gồm huyết tương (55%) và các tế bào máu (45%). Các tế bào máu bao gồm: Hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Vai trò của huyết tương
Duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch
Vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.
Vai trò của hồng cầu : Vận chuyển oxy và cacbonic
Máu gồm:
+Các tế bào máu (chiếm 45% thể tích) và có -hồng cầu,bạch cầu,tiểu cầu
+Huyết tương(chiếm 55% thể tích)
và có nước (90%),protein,lipit,glucose,vitamin,muối khoáng,chất tiết,chất thải
_Chức năng của các thành phần:
+Hồng cầu:thành phần chủ yếu của hồng cầu là Hb có khả năng liên kết lỏng lẻo với O2 và Co2 giúp vận chuyển O2 và Co2 trong hô hấp tế bào
+Bạch cầu:có chức năng bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập bằng cơ chế thực bào,tạo kháng thể,tiết protein đặc hiệu phá huỷ tế bào đã nhiễm bệnh
+Tiểu cầu:đễ bị phá huỷ để giải phóng 1 loại enzim gây đông máu
+Huyết tương:duy trì máu ở thể lỏng và vận chuyển các chất dinh dưỡng,chất thải,hoocmon,muối khoáng dưới dạng hoà tan
Máu gồm huyết tương (55%) và các tế bào máu (45%). Các tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch ; vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.
Hồng cầu vận chuyển 02 và C02.
Bạn tham khảo nhé!!!!
-Máu gồm 2 thành phần chính :
+ Huyết tương : lỏng, trong suốt, có màu vàng nhạt chiếm 55% thể tích.
+ Tế bào máu : gồm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu chiếm 45% thể tích.
* Chức năng của huyết tương và hồng cầu :
- Huyết tương : gồm nước 90%; Các chất dinh dưỡng, hoocmon, kháng thể và chất thải 10%.
- Huyết tương có vai trò
+ Duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch
+Vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và các chất thải.
- Hồng cầu có Hb ( huyết sắc tố) làm cho máu có màu đỏ tươi.
+ Hb + O 2 → HbO 2 máu đỏ tươi
+ Hb + CO 2 → HbCO 2 máu đỏ thẫm
- Hồng cầu có chức năng vận chuyển O 2 và CO 2 .
(Hồng cầu kết hợp chặt chẽ với CO. => Môi trường nhiều CO làm cản trở việc trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường => cơ thể bị ngộ độc khi hồng cầu bị mất chức năng.)
Câu 1:
_Máu gồm:
+Huyết tương: màu vàng nhạt, lỏng. Chiếm 55% thể tích.
+Tế bào máu: màu đỏ thẫm, đặc, chiếm 45% thể tích gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
Câu 2:
_Huyết tương duy trì máu ở trạng thái lỏng để lưu thông dễ dàng trong mạch, vận chuyển các chất dinh dưỡng, các chất cần thiết khác và chất thải.
_Hồng cầu có Hb kết hợp với O2 làm máu đỏ tươi( máu từ phổi đến tim, tế bào), Hb kết hợp với CO2 làm máu có màu đỏ thẫm( máu từ tim về phổi).
Câu 3:
_Cấu tạo tim:
+Màng tim: bao bọc bên ngoài. Tâm thất lớn đỉnh quay xuống dưới.
+Tim có 4 ngăn, thành cơ tâm thất dày hơn thành cơ tâm nhĩ.
+Giữa tâm thất với tâm nhĩ và giữa tâm thất với động mạch có van giúp máu lưu thông theo một chiều.
_Tâm thất trái( dày): khi co tạo áp lực lớn nhất đẩy máu đi.
_ Tâm nhĩ phải( mỏng)
Câu 4:
_ Vệ sinh tim mạch:
1. Các tác nhân:
- Có nhiều tác nhân bên ngoài và trong có hại cho tim mạch:
- Khuyết tật tim( bệnh tim bẩm sinh)
- Sốc mạnh, mất máu nhiều, sốt cao
- Sử dụng cách chất kính thích( làm tim đập nhanh, trong thời gian dài gây bệnh tim)
- Ăn nhiều mỡ động vật( gây tắc nghẽn động mạch gây nhồi máu cơ tim)
- Lao động nhiều và tập thể thao quá sức
2. Biện pháp bảo vệ hệ tim mạch:
- Tạo cuộc sống vui vẻ, tinh thần thoải mái
- Không sử dụng các chất kích thích
- Hạn chế ăn mỡ động vật
- Kiểm tra sức khoẻ định kì
- Lao động và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, vừa sức.