Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)(x-2)^4=4^4
=(x-2)=4 sr x=4+2
sr x=6
xin lỗi nha mình chỉ biết làm bài a thôi mong cậu thông cảm và kb với mình nhé
Mình biết bài nào làm bài đó thôi nhé
a) (x-2)4 = 256
=> x-2 = 4
x = 4+2
x = 6
b) \(\frac{x^4}{256}=81\)
\(\Rightarrow\frac{x^4}{4^4}=3^4\)
Từ đây có thể làm theo 2 cách khác nhau
C1 : \(\frac{x^4}{4^4}=81\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x}{4}\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=3\)
x = 3.4
x = 12
C2 : \(\frac{x^4}{4^4}=3^4\)
=> x4 = 34.44
x4 = (3.4)4
x4 = 124
<=> x = 4
c) \(125.\left(x+\frac{4}{5}\right)^3=729\)
\(\left(x+\frac{4}{5}\right)^3=729:125\)
\(\left(x+\frac{4}{5}\right)^3=5,832\)
\(\Rightarrow x+\frac{4}{5}=1,8=\frac{9}{5}\)
\(x=\frac{9}{5}-\frac{4}{5}\)
\(x=\frac{5}{5}=1\)
a) \(\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\frac{-27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\frac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\frac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
b) Đề sai ! Sửa :
\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\frac{256}{625}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+5}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow2x+5=4\)
\(\Leftrightarrow2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c) \(\frac{\left(x+3\right)^5}{\left(x+5\right)^2}=\frac{64}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=\left(\frac{4}{3}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)
d) \(\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\frac{8}{125}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{15}\right)^3=\left(\frac{2}{15}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{2}{15}=\frac{2}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{15}\)
Bài 1:
Ta có: \(x+\left(-\frac{31}{12}\right)^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1440}{144}=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Khi đó: \(y^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-5=\frac{1681}{144}\)
=> \(\hept{\begin{cases}y=\frac{41}{12}\\y=-\frac{41}{12}\end{cases}}\)
\(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-4,25-0,75\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.\left(-5\right)^2:\frac{5}{4}\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{1}{2}.5.\frac{4}{5}\)
\(=\frac{7}{2}-2\)
\(=\frac{7}{2}-\frac{4}{2}\)
\(=\frac{3}{2}\)
\(\frac{3}{7}.1\frac{1}{2}+\frac{3}{7}.0,5-\frac{3}{7}.9\)
\(=\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(2-9\right)\)
\(=\frac{3}{7}.\left(-7\right)\)
\(=-3\)
\(\frac{125^{2016}.8^{2017}}{50^{2017}.20^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^2\right)^{2017}.2^{2017}.\left(2^2\right)^{2018}.5^{2018}}=\frac{\left(5^3\right)^{2016}.\left(2^3\right)^{2017}}{\left(5^3\right)^{2017}.\left(2^3\right)^{2017}.2.5}=\frac{1}{5^4.2}=\frac{1}{1250}\)( tính nhẩm, ko chắc đúng )
1
a) \(3\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\cdot\left(-4,25-\frac{3}{4}\right)^2\) : \(\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot25:\frac{5}{4}\)
= \(3\cdot\left(25:\frac{5}{4}\right)\)
=\(3\cdot20\)
=60
b)=\(\frac{3}{7}\cdot\left(1\frac{1}{2}+0,5-9\right)\)
=\(\frac{3}{7}\cdot\left(-7\right)\)
=\(-3\)
c) =
1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c) TT
a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)
=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)
c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)
Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1
TH1 : 2x - 5 = x + 1
=> 2x - 5 - x = 1
=> 2x - x - 5 = 1
=> 2x - x = 6
=> x = 6
TH2 : -2x + 5 = x + 1
=> -2x + 5 - x = 1
=> -2x - x + 5 = 1
=> -3x = -4
=> x = 4/3
Ba bài còn lại tương tự
Câu a) số lớn lắm
b) \(3^{-3}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^5\cdot3^x=3^8\)
=> \(\frac{1}{27}\cdot3^x=3^3\)
=> \(3^x=3^3:\frac{1}{27}=3^3:\left(\frac{1}{3}\right)^3=3^3:\frac{1^3}{3^3}=3^3\cdot3^3=3^6\)
=> x = 6
b) \(\left(7x+2\right)^{-1}=3^{-2}\)
=> \(\frac{1}{7x+2}=\frac{1}{9}\)
=> 7x + 2 = 9
=> 7x = 7
=> x = 1
Bài 2:
a) \(3^4\cdot\frac{1}{729}\cdot81^3\cdot\frac{1}{9^2}\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot\left(3^4\right)^3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(=3^4\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^6\cdot3^{12}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^4=3^{16}\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^{10}=\frac{3^{16}}{3^{10}}=3^6\)
b) \(\left(8\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\frac{1}{32}\right)=\left(2^3\cdot2^5\right):\left(2^4\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^5\right)\)
\(=2^8:\left(2^4\cdot\frac{1^5}{2^5}\right)=2^8:\left(\frac{2^4}{2^5}\right)=2^8:2^{-1}=512\)
c) \(12^8\cdot9^{12}=\left(2^2\cdot3\right)^8\cdot\left(3^2\right)^{12}=2^{16}\cdot3^8\cdot3^{24}=2^{16}\cdot3^{32}\)
d) Tương tự
a) (x-2)\(^4\) = 256
(x-2)\(^4\) = \(4^4\)
x-2=4
x=4+2
x=6
b) \(\dfrac{x^4}{256}=81\)
\(\dfrac{x^4}{4^4}=81\)
\(\dfrac{x}{4}=81\)
x =81.4
x = 324
c) \(125\left(x+\dfrac{4}{5}\right)^3=729\)
\(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)^3=729:125=\dfrac{729}{125}\)
\(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)^3=\left(\dfrac{9}{5}\right)^3\)
\(x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{9}{5}\)
x = \(\dfrac{9}{5}-\dfrac{4}{5}\)
x \(=1\)