Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\left|x-2\right|-\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{2}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}\\ \left|x-2\right|=\dfrac{11}{10}\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-2=\dfrac{11}{10}\\x-2=-\dfrac{11}{10}\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{31}{10}\\x=\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{7}{3}\right):\dfrac{-1}{3}=0,4\\ x-\dfrac{7}{3}=0,4\cdot\dfrac{-1}{3}\\ x-\dfrac{7}{3}=-\dfrac{2}{15}\\ x=-\dfrac{2}{15}+\dfrac{7}{3}\\ x=\dfrac{11}{5}\)
c)
\(\left|x-3\right|=5\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=5+3\\x=-5+3\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(2x+3\right)^2=25\\ =>\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}2x=2\\2x=-8\end{matrix}\right.\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
e)
\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{7}{20}\)
\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\\ x=-\dfrac{5}{7}\)
f)
\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}\\ =>x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{5}{6}\)
\(\dfrac{\left(13\dfrac{1}{4}-1\dfrac{5}{27}-10\dfrac{5}{6}\right).230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{\left(1\dfrac{3}{7}+\dfrac{10}{3}\right):\left(12\dfrac{1}{3}-14\dfrac{2}{7}\right)}\)
\(=\dfrac{1\dfrac{25}{108}.230\dfrac{1}{25}+46\dfrac{3}{4}}{4\dfrac{16}{21}:\left(-1\dfrac{20}{21}\right)}=\dfrac{330\dfrac{1}{25}}{-2\dfrac{18}{41}}=-135,3164\)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
Bài 2:
1: =>5x+1=6/7 hoặc 5x+1=-6/7
=>5x=-1/7 hoặc 5x=-13/7
=>x=-1/35 hoặc x=-13/35
2: =>x-1=4
=>x=5
3: =>3x-1=3
=>3x=4
=>x=4/3
4: \(\Leftrightarrow\dfrac{5}{x+3}=\dfrac{-5}{6}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5+3}{6}=\dfrac{-2}{6}=\dfrac{-1}{3}\)
=>x+3=-15
=>x=-18
7: \(\Leftrightarrow2^{2x+1}+2^{2x+6}=264\)
=>2^2x+1*(1+2^5)=264
=>2^2x+1=8
=>2x+1=3
=>x=1
9: =>x^4=8x
=>x^4-8x=0
=>x=2
a.
| x | = 5,6
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=5,6\\x=-5,6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-5,6;5,6\right\}\)
b, \(\left|x-3,5\right|=5\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3,5=5\\x-3,5=-5\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-1,5;8,5\right\}\)
c,\(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
=> \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{4};\dfrac{5}{4}\right\}\)
d,\(\left|4x\right|-\left(\left|-13,5\right|\right)=\left|\dfrac{1}{4}\right|\)
=> \(\left|4x\right|-13,5=\dfrac{1}{4}\)
=> \(\left|4x\right|=13,75\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}4x=13,75\\4x=-13,75\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3,4375\\x=-3,4375\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-3,4375;3,4375\right\}\)
e, ( x - 1 ) 3 = 27
=> x - 1 = 3
=> x = 4
Vậy x = 4
f, ( 2x - 3)2 = 36
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4,5\\x=-1,5\end{matrix}\right.\)
Vậy x\(\in\left\{-1,5;4,5\right\}\)
g, \(5^{x+2}=625\)
=> \(5^{x+2}=5^4\)
=> x + 2 = 4
=> x = 2
Vậy x = 2
h, ( 2x - 1)3 = -8
=> 2x - 1 = -2
=> x = \(\dfrac{-1}{2}\)
Vậy x = \(\dfrac{-1}{2}\)
i, \(\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{6}.\dfrac{3}{8}.\dfrac{4}{10}.\dfrac{5}{12}...\dfrac{30}{62}.\dfrac{31}{64}=2^x\)
=> \(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{4.6.8.10.12...62.64}=2^x\)
=>\(\dfrac{1.2.3.4.5...30.31}{\left(2.3.4.5...30.31.32\right)\left(2.2.2.2...2.2_{ }\right)}=2^x\)(có 31 số 2)
=> \(\dfrac{1}{32.2^{31}}=2^x\)
=> \(\dfrac{1}{2^{36}}=2^x\)
=> x = -36
Vậy x = -36
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
4 câu đầu hìn như sai đề :v
`m)(3/2-2/(-5)):x-1/2=3/2`
`<=>(3/2+2/5):x=3/2+1/2=2`
`<=>19/10:x=2`
`<=>x=19/10:2=19/20`
`n)(3/2-5/11-3/13)(2x-2)=(-3/4+5/22+3/26)`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+3/4-5/22-3/26=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+1/2(3/2-5/11-3/13)=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2+1/2)=0`
Mà `3/2-5/11-3/13>0`
`<=>2x-2+1/2=0`
`<=>2x-3/2=0`
`<=>2x=3/2<=>x=3/4`
\(a,\dfrac{x}{6}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow x=\dfrac{6.7}{3}\Rightarrow x=14\)
\(b,\dfrac{20}{x}=\dfrac{-12}{15}\Rightarrow x=\dfrac{20.15}{-12}\Rightarrow x=-25\)
\(c,\dfrac{-15}{35}=\dfrac{27}{x}\Rightarrow x=\dfrac{35.27}{-15}\Rightarrow x=-63\)
\(d,\dfrac{\dfrac{4}{5}}{1\dfrac{2}{5}}=\dfrac{2\dfrac{2}{5}}{x}\Rightarrow\dfrac{\dfrac{4}{5}}{\dfrac{7}{5}}=\dfrac{\dfrac{12}{5}}{x}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{7}{5}.\dfrac{12}{5}}{\dfrac{4}{5}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{84}{25}}{\dfrac{4}{5}}\Rightarrow x=\dfrac{21}{5}\)
\(e,\dfrac{x}{1\dfrac{1}{4}}=\dfrac{5}{2}\Rightarrow\dfrac{x}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{5}{2}\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}.\dfrac{5}{4}\Rightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
\(f,\dfrac{\dfrac{1}{2}}{1\dfrac{1}{4}}=\dfrac{x}{3\dfrac{1}{3}}\Rightarrow\dfrac{\dfrac{1}{2}}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x}{\dfrac{10}{3}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{10}{3}.\dfrac{1}{2}}{\dfrac{5}{4}}\Rightarrow x=\dfrac{\dfrac{5}{3}}{\dfrac{5}{4}}\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
\(a,\left(x.\dfrac{1}{2}\right)^3=\dfrac{1}{27}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^3\\ \Rightarrow x.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{3}\\ ---\\ b,\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{4}{5}=\left(\dfrac{2}{\sqrt{5}}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{\sqrt{5}}\right)^2 \\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{\sqrt{5}}\\x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{2}{\sqrt{5}}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{\sqrt{5}}-\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{2}{\sqrt{5}}-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ Vậy:x=\pm\dfrac{2}{\sqrt{5}}-\dfrac{1}{2}\)
\(c,\left|3x-\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{11}{5}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\dfrac{4}{5}=\dfrac{11}{5}\\3x-\dfrac{4}{5}=-\dfrac{11}{5}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=\dfrac{11}{5}+\dfrac{4}{5}=3\\3x=-\dfrac{11}{5}+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{3}=1\\x=-\dfrac{7}{5}:3=-\dfrac{7}{15}\end{matrix}\right.\\ ---\\ d,\left|2x-2\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-2=0\\ \Leftrightarrow2x=2\\ \Leftrightarrow x=1\)