Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ Khi đóng chai nước ngọt thật đầy, trong lúc vận chuyển sẽ có lúc nhiệt độ nóng lên làm nước trong chai nở lên dâng cao, nếu quá đầy sẽ gây nổ, nguy hiểm
2/ Chỗ tiếp nối giữa 2 đầu thanh ray lại có khe hở, vào những lúc nhiệt độ tăng cao nóng lên, các thanh ray nở ra lâ[s kín chỗ hở, nếu ko có chổ hở, thanh ray nở chồng ép lên nhau, làm biến dạng đường ray, gây nguy hiểm đến tính mạng
Tôn lợp nhà lại có hình lượn sóng, vào những lúc trời nóng, nhiệt độ tăng cao, khiến tôn nở ra khiến các cây đinh sẽ bị bung ra, tôn mất vật định vị, sẽ rơi gây nguy hiểm
P/s :> bài này mik học 2 năm r :> trình bày có thể ko đủ ý nên có j ib ạ :3
câu 1: vì khi quả bóng bàn bị bẹp có 2 chất(rắn và khí) ở quả bóng nóng lên và nở ra. Vì chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên không khí trong quả bóng nóng lên và nở ra làm quả bóng phồng lên
vì khi quả bóng bàn bị bẹp có 2 chất(rắn và khí) ở quả bóng nóng lên và nở ra. Vì chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên không khí trong quả bóng nóng lên và nở ra làm quả bóng phồng lên
Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra đẩy vỏ bóng làm bóng phồng lên.
Chúc bạn học tốt!
Cách giải thích 1:
Khi nóng thì vật chất nở ra. Khi rót nước vào cốc thủy tinh mỏng thì hầu hết mặt trong và mặt ngoài thành li giãn nở đồng đều nên không bị nứt. Còn cốc thủy tinh dày thì mặt trong và ngoài thành li giãn nở không đồng đều nên nó bị nứt.
Cách giải thích 2:
Khi đổ nước sôi vào cốc, lớp trong của cốc bị nóng trước, lập tức giãn nở ra, nhưng lớp ngoài thì vẫn lạnh, chưa kịp giãn nở. Thuỷ tinh ở bên trong ra sức ép lớp bên ngoài. Khi cốc có 1 vết rạn nhỏ, do "hiệu ứng vết nứt" vết nứt nhanh chóng phát triển, nếu vượt qua giới hạn, cốc có thể vỡ ngay lập tức.
Với cốc thuỷ tinh mỏng, vì lớp trong và bên ngoài bị nóng lên gần như nhau, nên cũng đồng thời trương nở ra, do đó không bị vỡ.
:
- Vì khi rót nước nóng vào cốc thủy tinh dày, thành bên trong nhận nhiệt trước, nóng lên nở ra. Còn thành ngoài cốc chưa nhận được nhiệt nên sẽ gây ra 1 lực cản rất lớn gây vỡ, nứt cốc do sự nở vì nhiệt không đều. Còn cốc thủy tinh mỏng nhận được nhiệt đều nen không bị vỡ.
Thanh ray là chất rắn, gặp nhiệt độ cao sẽ nở ra
Người ta phải chừa khoảng cách giữa chỗ tiếp nối hai đầu thanh ray đường tàu hoả để khi trời nóng, các thanh ray nở ra sẽ không bị cản trở lẫn nhau, các thanh ray nở ra ko bị chồng ép lên nhau hoặc làm lệch đường ray =>gây tai nạn.
1 , a :khi nhiệt độ tăng , thanh ray có thể dài ra
b : vì tháp ESPPHEN làm từ sắt nên nóng ở nhiệt độ coa làm nó nở ra và cao hơn
2 , a : khi sôi do nhiệt độ áp suốt cao làm nước sủi bọt và trào ra
b : tránh tình tráng nắp bật ra khi chất lọng đựng trong chai nở vì nhiệt , vì chất lọng khi nở ,bị nắp chai cản trở nên gây áp lực lớn để bật nắp ra
3 , a : Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên
b : Xe đạp khi bơm căng , nếu để ngoài trời nắng sẽ xảy ra hiện tượng dãn nở vì nhiệt mà chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn nên phần khí bên tron sẽ nở to. Khi chất khí đang co dãn mà có vật cản sẽ gây ra một lực rất lớn dẫn đến nổ lốp.
k mk nha chuẩn 100 %
môn vật lí