Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2) = -1/2 . -2/3 .-3/4 ..... . -98/99 = 1/99 (Tích này có 98 thừa số âm, 98 là số chẵn nên tích mang dấu dương)
câu 1
\(\Leftrightarrow A=\frac{4}{3}-\frac{4}{7}+\frac{4}{7}-\frac{4}{11}+...+\frac{4}{107}-\frac{4}{111}\)
\(\Rightarrow A=4\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{107}-\frac{1}{111}\right)\)
\(\Rightarrow A=4.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{111}\right)\)
\(\Rightarrow A=4.\frac{12}{37}\)
\(\Rightarrow A=\frac{48}{37}\)
phần B làm tương tự
câu 2:
a)\(\Leftrightarrow x+\frac{7}{12}=\frac{15}{18}\)
\(\Rightarrow x=\frac{15}{18}-\frac{7}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)
b,c tương tự như câu 1 phần a
Câu 1:
Ta có: A=1/3-1/7+1/7-1/11+....+1/107-1/111
=> A=1/3+(-1/7+1/7)+(-1/11+1/11)+....+(-1/107+1/107)+(-1)/111
=>A=1/3+(-1)/111
=>A=12/37
Ta có B= 6(1/15.18+1/18.21+...+1/87.90)
=> 3B= 6(3/15.18+3/18.21+...+3/87.90)
=> 3B= 6(1/15-1/18+1/18-1/21+....+1/87-1/90)
(Tương tự như câu A) 3B=6[1/15+(-1)/90]
=> 3B= 6.1/18=1/3
=> B= 1/3:3 = 1/9
1/
a) \(C=\frac{4}{7}.\frac{3}{5}.\frac{7}{4}.\left(-20\right).\frac{5}{6}\)
\(=\left(\frac{4}{7}.\frac{7}{4}\right).\left(\frac{3}{5}.\frac{5}{6}\right).\left(-20\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(-20\right)\)
\(=-10\)
2/ \(B=\frac{2^2}{3}.\frac{3^2}{8}.\frac{4^2}{15}.\frac{5^2}{24}.\frac{6^2}{35}.\frac{7^2}{48}.\frac{8^2}{63}.\frac{9^2}{80}\)
\(=\frac{2.2}{1.3}.\frac{3.3}{2.4}.\frac{4.4}{3.5}.\frac{5.5}{4.6}.\frac{6.6}{5.7}.\frac{7.7}{6.8}.\frac{8.8}{7.9}.\frac{9.9}{8.10}\)
\(=\frac{2.3.4.5.6.7.8.9}{1.2.3.4.5.6.7.8}.\frac{2.3.4.5.6.7.8.9}{3.4.5.6.7.8.9.10}\)
\(=9.\frac{2}{10}=9.\frac{1}{5}=\frac{9}{5}\)
A = \(\frac{7}{10.11}+\frac{7}{11.12}+\frac{7}{12.13}+...+\frac{7}{69.70}\)
=\(7\left(\frac{1}{10.11}+\frac{1}{11.12}+\frac{1}{12.13}+...+\frac{1}{69.70}\right)\)
=\(7\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{12}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{69}-\frac{1}{70}\right)\)
=\(7\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{70}\right)\)
=\(7.\frac{3}{35}\)
=\(\frac{3}{5}\)
B=\(\frac{1}{25.27}+\frac{1}{27.29}+\frac{1}{29.31}+...+\frac{1}{73.75}\)
=\(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{25.27}+\frac{2}{27.29}+\frac{2}{29.31}+...+\frac{2}{73.75}\right)\)
=\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{27}+\frac{1}{27}-\frac{1}{29}+\frac{1}{29}-\frac{1}{31}+...+\frac{1}{73}-\frac{1}{75}\right)\)
=\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{25}-\frac{1}{75}\right)\)
=\(\frac{1}{2}.\frac{2}{75}\)
=\(\frac{1}{75}\)
a: \(=\left(-\dfrac{25}{140}+\dfrac{245}{140}+\dfrac{32}{140}\right)\cdot\dfrac{-69}{20}\)
\(=\dfrac{252}{140}\cdot\dfrac{-69}{20}\)
\(=\dfrac{9}{5}\cdot\dfrac{-69}{20}=\dfrac{-621}{100}\)
b: \(=\left(6-2-\dfrac{4}{5}\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
c: \(=\left(\dfrac{2}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{34}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-1}{3}\cdot2=-\dfrac{2}{3}\)
Bài giải
a, \(\frac{7}{12}+\frac{5}{6}+\frac{1}{4}-\frac{3}{7}-\frac{5}{12}\)
\(=\left(\frac{7}{12}-\frac{5}{12}+\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\right)-\frac{3}{7}=\left(\frac{7}{12}-\frac{5}{12}+\frac{10}{12}+\frac{3}{12}\right)-\frac{3}{7}=\frac{5}{4}-\frac{3}{7}=\frac{23}{28}\)
b, \(\frac{11\cdot3^{22}\cdot3^7-9^{15}}{\left(2\cdot3^{14}\right)^2}=\frac{11\cdot3^{29}-3^{30}}{2^2\cdot3^{28}}=\frac{3^{29}\left(11-3\right)}{3^{28}\cdot4}=\frac{3\cdot8}{4}=6\)
a) \(\frac{{ - 2}}{7}:\frac{4}{7} = \frac{{ - 2}}{7}.\frac{7}{4} = \frac{{ - 2}}{4} = \frac{{ - 1}}{2}\)
b) \(\frac{{ - 4}}{5}:\frac{{ - 3}}{{11}} = \frac{{ - 4}}{5}.\frac{{11}}{{ - 3}} = \frac{{ - 44}}{{ - 15}} = \frac{{44}}{{15}}\)
c) \(4:\frac{{ - 2}}{5} = 4.\frac{5}{{ - 2}} = \frac{{20}}{{ - 2}} = - 10\)
d) \(\frac{{15}}{{ - 8}}:6 = \frac{{15}}{{ - 8}}.\frac{1}{6} = \frac{{ - 15}}{{48}}= \frac{{ - 5}}{{16}}\).
a) \(\dfrac{-2}{7}:\dfrac{4}{7}=\dfrac{-2}{7}.\dfrac{7}{4}=\dfrac{-2.7}{7.4}=\dfrac{-1}{2}\)
b) \(\dfrac{-4}{5}:\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-4}{5}.\dfrac{-11}{3}=\dfrac{-4.\left(-11\right)}{5.3}=\dfrac{44}{15}\)
c) \(4:\dfrac{-2}{5}=4.\dfrac{-5}{2}=\dfrac{4.\left(-5\right)}{2}=-10\)
d) \(\dfrac{15}{-8}:6=\dfrac{-15}{8}.\dfrac{1}{6}=\dfrac{-15}{8.6}=\dfrac{-5}{16}\)