K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn.

b)

Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.

* Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.

Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.

* Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.



1 tháng 1 2017

a) Thân dài ra là do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn

b) Những loại cây thừơng được tỉa cành xấu, cành bị sâu: gai, đay, lim, ...

Tỉa cành xấu, cành bị sâu nhằm tập trung dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn

4 tháng 6 2016

- Thân cây dài ra do sự phân chia tế bào của mô phân sinh ngọn.

- Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.
Để tăng năng suất cây trồng, tùy từng loại cây mà bấm ngọn hoặc tỉa cành vào những giai đoạn thích hợp.

- Những cây lấy ngon, lá hoa, quả thường bấm ngọn ........
VD : mồng tơi, mướp, bí, bông, đậu, cà phê.....

- Những cây lấy gỗ, lấy sợi thường tỉa cành.
VD: lim, bạch đàn, gai, đay.

4 tháng 6 2016

Thân cây dài ra là do chồi ngọn.

Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.

*  Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

Ví dụ. bấm ngọn mướp, mồng tơi, các loại cây rau... cây sẽ phát triển các chồi nách và cho lá hoặc hoa quả nhiều hơn. Các cây đậu. cà chua, bông... được bám ngọn sẽ cho nhiều quả hơn.

Tuy nhiên, có nhiều loại cây như lúa. ngô, đay. xoan... thì không bấm ngọn.

*  Tia cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

Đối với một số loại cây lấy gỗ như bạch đàn, phi lao, xoan... tia cành sẽ cho cây mọc thẩng. thân to, gỗ tốt hơn.

10 tháng 11 2016

1.Thân cây gồm các bộ phận sau: Thân chính, cành , chồi ngọn và chồi nách. Chồi nách có 2 loại : chồi lá và chồi hoa.

 

10 tháng 11 2016

2.Tùy theo cách mọc của thân mà người ta chia làm 3 loại:
-Thân đứng :
+Thân gỗ : Cứng,cao,có cành
+Thân cột : Cứng,cao,không cành
+Thân cỏ : Mềm,yếu,thấp
- Thân leo:
+Tua quấn
+Thân quấn
-Thân bò: Mềm,yếu,bò sát mặt đât

- Thân cây dài ra do sự phân chia tế bào của mô phân sinh ngọn.

- Bấm ngọn tỉa cành là biện pháp chủ động điều chỉnh sự dài ra của thân nhằm tăng năng suất cây trồng.Để tăng năng suất cây trồng, tùy từng loại cây mà bấm ngọn hoặc tỉa cành vào những giai đoạn thích hợp.

 - Những cây lấy ngon, lá hoa, quả thường bấm ngọn ........VD : mồng tơi, mướp, bí, bông, đậu, cà phê.....

- Những cây lấy gỗ, lấy sợi thường tỉa cành.VD: lim, bạch đàn, gai, đay.

4 tháng 11 2016

1. Rễ được chia ra làm mấy loại. Cho ví dụ:

=> Rễ được chia ra làm hai loại: Rễ cọc và rễ chùm.

VD: + Rễ cọc: cây bưởi, cây cải, cây hồng xiêm, cây hoa hồng,.....

+ Rễ chùm: cây tỏi tây, cây lúa(mạ),.........

2. Nêu cấu tạo và chức năng các miền của rễ.

=> Cấu tạo:

Chương I. Tế bào thực vật=> Theo như cấu tạo trên, ta biết chức năng các miền của rễ:

+ Miền trưởng thành: có các mạch dẫn có chức năng dẫn truyền.

+ Miền hút: có các lông hút có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng.

+ Miền sinh trưởng: có chức năng làm cho rẽ dài ra.

+ Miền chóp rễ: có chức năng che chở cho đầu rễ.

3. Hãy kể tên các loại rễ biến dạng? Cho ví dụ?

=> Tên các loại rễ biến dạng và ví dụ:

+ Rễ củ: rễ phình to chứa chất dinh dưỡng dự trữ cho cây.

VD: cây sắn, cà rốt, khoai lang,....

+ Rễ móc: rễ phụ mọc từ thân và cành trên mặt đất, móc vào trụ bám giúp câu leo lên.

VD: cây trầu không, hồ tiêu,.......

+ Rễ thở: sống trong điều kiện thiếu không khí, rễ mọc ngược lên mặt đất giúp cây hô hấp trong không khí.

VD: cây bầm, mắm, bụt mọc,........

+ Giác mút: rễ biến thành giác mút đâm vào thân hoặc cành của cây chủ để lấy chất dinh dưỡng.

VD: cây tầm gửi, tơ hồng,.....

4. Thân dài ra do đâu? Những loại cây nào bấm ngọn, những loại cây nào tỉa cành. Lợi ích của việc bấm ngọn, tỉa cành.

=> Thân dài ra do sự phân chia tế bào ở mô phân sinh ngọn.

- Những loại cây bấm ngọn: bông, mướp, bầu, bí,....

- Những loại cây tỉa cành: bạch đàn, lim, đay, gai,..........

- Lợi ích của việc bấm ngọn, tỉa cành: vì làm như vậy để cây không thể cao lên được nữa, do đó chất dinh dưỡng sẽ dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển làm tăng năng suất thu hoạch.

5. Thân to ra do đâu? Có thể xác định tuổi thọ của cây bằng cách nào?

=> Thân to ra do sự phân chia các tế bào mô phân sinh ở tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ.

- Người ta có thể xác định tuổi thọ của cây bằng cách đếm số vòng gỗ của cây.

6. So sánh cấu tạo trong thân non và miền hút của rễ.

=> Về cấu tạo thân non:

Chương I. Tế bào thực vật

Về cấu tạo miền hút:

Chương I. Tế bào thực vật

Theo như 2 hình trên, ta thấy sự khác nhau của chúng là: hình dạng, kích thước, cấu tạo.

Sự giống nhau là: màu sắc.

7. So sánh Dác và Ròng:

=> Ròng chắc hơn Dác vì phần Ròng nằm phía trog, gồm các tế bào chết, vách dày có chức năng nâng đỡ. Còn Dác thì chỉ bảo vệ phần Ròng nên có thể Dác sẽ bị thương nặng ở một chỗ nào đó, chức năng của Dác là vận chuyển nước và muối khoáng, nằm phía ngoài, gồm những tế bào mạch gỗ.

Câu 7: Trả lời:

-Dác là phần nằm ở bên ngoài, mỏng hơn và có màu nhạt hơn, được cấu tạo từ các tế bào gỗ non nên không cứng lắm, chức năng là vận chuyển nước và muối khoáng từ rễ lên lá.
-Ròng là phần nằm ở phía trong khá dày, màu sẫm hơn, được cấu tạo từ các tế bào gỗ già chết nên chắc và rắn, có chức năng nâng đỡ cho cây
 
9 tháng 10 2016

So sánh chiều cao  của 2 nhóm cây 

+ nhóm cây ngăt ngọn

+ nhóm cây k ngắt ngọn 

=> Chiều cao của cây ngắt ngọn thấp hơn cây không ngắt ngọn.

- Từ thí nghiệm trên , hãy cho biết thân dài ra do bộ phận nào ?

=> Thân dài ra do phần ngọn ( Mô phân sinh ngọn)

- Hãy giải thích vì sao thân dài ra đc?

Vì ở phần ngọn có mô phân sinh ngọn, các tế bào ở mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra. (Ở các cành cũng có hiện tượng như ở ngọn cây).

- Khi trồng đậu , bông , cà phê trước lúc cây ra hoa , tạo ủa người ta thường ngắt ngọn vì : 

 + Khi bấm ngọn cây, cây không cao lên, chất dinh dưỡng dồn xuống cho chồi hoa, chồi lá phát triển.

+ Tỉa cành xấu, cành sâu kết hợp với bấm ngọn, để thức ăn dồn xuống các cành còn lại làm cho chồi, hoa, quả, lá phát triển.

- Trồng cây lấy gỗ , lấy sợi , lấy vỏ , người ta thường tỉa cành sâu mà k bấm ngọn vì cây mọc cao mới cho nhiều gỗ, nhiều sợi. Cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính, làm cho thân dài ra.

9 tháng 10 2016

-Thân cây dài ra là do chồi ngọn

-Vì phần chồi ngọn có mô phân sinh ngọn phân chia và lớn lên làm cho thân dài ra

-Để cây không lên cao, chất dinh dưỡng dồn xuống chồi hoa, chồi lá phát triển

-Đối với cây lấy gỗ, lấy sợi thì không bấm ngòn vì phải để cây cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt

 

16 tháng 12 2016

Trình bày cấu tạo ngoài của thân

Thân gồm:

- Cành

- Lá

- Chồi: chồi ngọn, chồi nách

Giải thích tại sao những cây lấy gỗ thường tỉa cành những cây lấy quả thường bấm ngọn

- Bấm ngọn: Trong trồng trọt, người ta thường bấm ngọn cho nhiều loài cây trồng để tập trung chất dinh dưỡng vào phát triển chồi nách.

- Tỉa cành: Trong trồng trọi, người ta áp dụng biện pháp tia cành để tỉa những cành sâu, xấu nhằm tập trung chất dinh dưỡng cho các cành còn lại phát triển tốt hơn.

23 tháng 12 2016

để phát triển nhanh chóng

2 tháng 11 2016

Trong 1 số loại cây lấy gỗ, lấy sợi người ta thường tỉa cành xấu, cành sâu mà ko bấm ngọn vì để cây mọc cao mới cho gỗ tốt, sợi tốt. Nhưng cũng cần thường xuyên tỉa cành xấu, cành sâu để chất dinh dưỡng được tập trung vào thân chính.

 

2 tháng 12 2016

vì tập trung dinh dưỡng vào thân cho gỗ tốt sợi tốt

 

26. Vì sao khi trồng cây lấy gỗ hoặc lấy sợi người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu?A. Để rút ngắn thời gian ra hoa, kết quả của cây   B. Để tăng khả năng chống sâu bệnh của câyC. Để tập trung chất dinh dưỡng vào thân chính, tăng chiều dài của thân câyD. Để tập trung chất dinh dưỡng cho chồi hoa, chồi lá phát triển27. Thân to ra do sự phân chia các tế bào của mô phân sinh ở:A....
Đọc tiếp

26. Vì sao khi trồng cây lấy gỗ hoặc lấy sợi người ta thường tỉa cành xấu, cành bị sâu?

A. Để rút ngắn thời gian ra hoa, kết quả của cây   

B. Để tăng khả năng chống sâu bệnh của cây

C. Để tập trung chất dinh dưỡng vào thân chính, tăng chiều dài của thân cây

D. Để tập trung chất dinh dưỡng cho chồi hoa, chồi lá phát triển

27. Thân to ra do sự phân chia các tế bào của mô phân sinh ở:

A. Mạch gỗ và mạch rây                          B. Mạch rây và ruột

C. Thịt vỏ và ruột                                     D. Tầng sinh vỏ và tầng sinh trụ

28. Để bảo vệ cây xanh, chúng ta nên làm điều nào sau đây:

A. Bẻ cành, ngắt ngọn, bóc vỏ cây

B. Dùng vật nhọn rạch vào vỏ cây, dây thép buộc ngang thân cây

C. Giáo dục, tuyên truyền cho mọi người ý thức bảo vệ cây xanh

D. Chặt cây làm nhà, đóng bàn ghế, phá rừng làm nương rẫy

29. Điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào là chức năng của:

A. Vách tế bào              B. Màng sinh chất             C. Chất tế bào               D. Nhân

30. Sự lớn lên và phân chia của tế bào có ý nghĩa gì đối với thực vật?

A. Giúp cây sinh trưởng và phát triển.  B. Giúp cây ra hoa, tạo quả

C. Giúp tăng số lượng tế bào.                   D. Giúp tăng số lượng và kích thước của các mô

31. Nhóm những cây có hại cho sức khỏe là:

A. Cây đậu, cây cam, cây bưởi           B. Cây thuốc lá, cây thuốc phiện, cây lá ngón

C. Cây ổi, cây mít, cây xoài               D. Cây nhãn, cây quýt, cây vải

32. Nhóm gồm những cây có rễ củ là:

A. Cây củ cải, cây đu đủ, cây dâu tây      B. Cây chuối, dây tơ hồng, cây bụt mọc

C. Cây cà rốt, cây sắn, cây khoai lang     D. Cây đước, cây sắn dây, cây trầu không

33. Thân cây gồm:

A. Thân, cành, chồi                               B. Thân chính, cành, chồi ngọn

C. Thân, cành, chồi nách                       D. Thân chính, cành, chồi ngọn, chồi nách

34. Chức năng quan trọng nhất của lá là:

A. Thoát hơi nước và trao đổi khí         B. Hô hấp và quang hợp

C. Thoát hơi nước và quang hợp           D. Vận chuyển các chất

35. Thân cây dài ra do sự phân chia tế bào ở:

A. Mô dậu            B. Mô phân sinh ngọn      C. Tầng sinh vỏ         D. Tầng sinh trụ

36. Bộ phận nào của cây thực hiện quá trình hô hấp:

A. Tất cả các bộ phận của cây      B. Lá cây, thân cây      C. Rễ cây, thân cây     D. Rễ cây, lá cây

37. Lá cây xương rồng biến thành gai để:

A. Bảo vệ cây      B. Giảm sự thoát hơi nước.   C. Làm đẹp cho cây         D. Chống gió 

38. Lá bắt mồi có ở cây:

A. Bèo đất              B. Đậu Hà Lan                  C. Mây                   D. Dong ta        

39. Lá biến dạng để:

A. Cây leo lên      B. Cây bắt mồi            C. Thích nghi với điều kiện sống      D. Bảo vệ cây  

40. Củ hành thuộc loại lá biến dạng nào?

A. Tay móc        B. Tua cuốn           C. Lá bắt mồi        D. Lá dự trữ        

41. Cây rau má tạo thành cây mới bằng cơ quan sinh dưỡng nào?

A. Lá               B. Rễ củ             C. Thân bò          D. Thân rễ             

42. Lá của các loài cây nào dưới đây được sử dụng là thức ăn cho con người?

A. Lá mồng tơi         B. Lá trúc đào             C. Lá mây                      D. Lá xà cừ

43. Ở người, bệnh nào dưới đây do nấm gây ra?

A. Tay chân miệng                   B. Á sừng             C. Bạch tạng         D. Lang ben

44. Chất kháng sinh pênixilin được sản xuất từ một loại:

A. nấm men.         B. mốc trắng.        C. mốc tương.       D. mốc xanh.

45. Cây nào dưới đây được xếp vào nhóm thực vật quý hiếm ở nước ta?

A. Xà cừ               B. Bạch đàn                   C. Tam thất           D. Trầu không giúp mình zới mn:>>

2
25 tháng 7 2021

26c

27d

28c

29d

30a

31b

32c

33d

34b

35b

36b

37b

38a

39c

40d

41d

42a

43 chưa nghĩ ra

25 tháng 7 2021

43c

44d

45c

18 tháng 12 2016

- Để tăng năng suất cây trồng ,tùy từng loại cây mà bấm ngọn hay tỉa cảnh vào những giai đoạn thích hợp.

- Bấm ngọn với những cây lấy quả,hạt. VD : cây cà phê,cây bông, cây đậu,.......

- Tỉa cành với những cây lấy gỗ và sợi. VD : cây lim,cây bạch đàn,cây gai,cây đay,.........

18 tháng 12 2016

Bấm ngọn , tỉa cành có tác dụng tăng năng suất cây trồng khi thu hoạch.

_ Cây ăn quả người ta thường bấm ngọn trước khi ra hoa.

VD:cây mồng tơi, mướp, bầu bí, cà phê, các loại đậu,...

_ Cây lấy gỗ(bạch đàn, lim,...), cây lấy sợi(gai,đay) người ta thường tỉa cành xấu , cành sâu bệnh để tập trung chất dinh dưỡng phát triển chiều cao.