Các chất trong thức ăn được phân nhóm như thế nào? Nêu đặc điểm mỗi nhóm -> Từ đó trình bày sơ đồ về các hoạt động của quá trình tiêu hoá
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(x\ne5\) là ĐKXĐ của biểu thức P
b. P =\(\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}\)=\(x-5\)
c. P = -1 <=> x-5 =-1 <=> x=4
Trả Lời : p= F/S
p= áp suất (N/m2)
F= áp lực (N)
S= Diện Tích bị ép (m2)
\(\dfrac{x}{x-5}+\dfrac{4x}{x+5}+\dfrac{x\left(x-15\right)}{x^2-25}\)
= \(\dfrac{x\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{4x\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{x\left(x-15\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
= \(\dfrac{x^2+5x+4x^2-20x+x^2-15x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
= \(\dfrac{6x^2-30x}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
= \(\dfrac{6x\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
= \(\dfrac{6x}{x+5}\)
\(đk:x\ne1\\ \dfrac{x^2+5x}{3x^2-6x+3}:\dfrac{7x+35}{6x-6}\\ =\dfrac{x\left(x+5\right)}{3\left(x^2-2x+1\right)}:\dfrac{7\left(x+5\right)}{6\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+5\right)}{3\left(x-1\right)^2}\times\dfrac{6\left(x-1\right)}{7\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{2x}{7\left(x-1\right)}\)
\(đk:x\ne1\)
\(\dfrac{x^2+5}{3x^2-6x+3}.\dfrac{7x+35}{6x-6}\\ =\dfrac{x^2+5}{3\left(x^2-2x+1\right)}.\dfrac{7\left(x+5\right)}{6\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{x^2+5}{3\left(x-1\right)^2}.\dfrac{7\left(x+5\right)}{6\left(x-1\right)}\\ =\dfrac{7\left(x^2+5\right)\left(x+5\right)}{18.\left(x-1\right)^3}\)
\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0,\left(x-1\right)^2\ge0,\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(x+y\right)^{2018}+\left(x-2\right)^{2019}+\left(y+1\right)^{2020}=\left(1-1\right)^{2018}+\left(1-2\right)^{2019}+\left(-1+1\right)^{2020}=-1\)
Các chất trong thức ăn có thể được phân nhóm theo các đặc điểm sau:
- Chất hữu cơ: gluxit, lipit; prôtêin; vitamin, axit nuclêic
- Chất vô cơ: muối khoáng, nước
- Căn cứ vào đặc điểm biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:
+ Các chất bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa: gluxit,lipit,prôtêin,axit nuclêic
+ Các chất không bị biến đổi qua hoạt động tiêu hóa:vitamin,muối khoáng,nước
Sơ đồ:
Hình 24-2. Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hóa
Nguồn: Sách giáo khoa trang 78