Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
CHÚC MỪNG
Bạn đã nhận được sao học tập
Chú ý:
Thành tích của bạn sẽ được cập nhật trên bảng xếp hạng sau 1 giờ!
Nếu video không chạy trên Zalo, bạn vui lòng Click vào đây để xem hướng dẫn
Lưu ý: Ở điểm dừng, nếu không thấy nút nộp bài, bạn hãy kéo thanh trượt xuống dưới.
Bạn phải xem đến hết Video thì mới được lưu thời gian xem.
Để đảm bảo tốc độ truyền video, OLM lưu trữ video trên youtube. Do vậy phụ huynh tạm thời không chặn youtube để con có thể xem được bài giảng.
Nội dung này là Video có điểm dừng: Xem video kết hợp với trả lời câu hỏi.
Nếu câu hỏi nào bị trả lời sai, bạn sẽ phải trả lời lại dạng bài đó đến khi nào đúng mới qua được điểm dừng.
Bạn không được phép tua video qua một điểm dừng chưa hoàn thành.
Dữ liệu luyện tập chỉ được lưu khi bạn qua mỗi điểm dừng.
Lưu ý: Ở điểm dừng, nếu không thấy nút nộp bài, bạn hãy kéo thanh trượt xuống dưới.
Bạn phải xem đến hết Video thì mới được lưu thời gian xem.
Để đảm bảo tốc độ truyền video, OLM lưu trữ video trên youtube. Do vậy phụ huynh tạm thời không chặn youtube để con có thể xem được bài giảng.
Nội dung này là Video có điểm dừng: Xem video kết hợp với trả lời câu hỏi.
Nếu câu hỏi nào bị trả lời sai, bạn sẽ phải trả lời lại dạng bài đó đến khi nào đúng mới qua được điểm dừng.
Bạn không được phép tua video qua một điểm dừng chưa hoàn thành.
Dữ liệu luyện tập chỉ được lưu khi bạn qua mỗi điểm dừng.
Theo dõi OLM miễn phí trên Youtube và Facebook:
Vi khuẩn lactic tạo ra sản phẩm có mùi thơm, vị chua nhẹ, làm tăng giá trị dinh dưỡng và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.
Đây là bản xem trước câu hỏi trong video.
Hãy
đăng nhập
hoặc
đăng ký
và xác thực tài khoản để trải nghiệm học không giới hạn!
Câu 1 (1đ):
Đây là món ăn gì?
Sung muối.
Trứng luộc.
Hành muối.
Cà pháo.
Câu 2 (1đ):
Kéo thả thông tin thích hợp vào chỗ trống.
Sau khi muối từ 3 đến 4 ngày, quả sung đã chuyển từ màu sang màu .
vàngđenxanhđỏ
(Kéo thả hoặc click vào để điền)
Câu 3 (1đ):
Điều gì đã khiến quả sung bị thay đổi về màu sắc, mùi, vị?
Vi khuẩn lactic.
Virus.
Nấm men.
Nấm mốc.
Câu 4 (1đ):
Ghép nối thông tin ở hai cột dưới đây sao cho phù hợp.
Nước ấm
Tạo nhiệt độ thuận lợi cho vi khuẩn lactic hoạt động
Đường
Cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn lactic sinh trưởng
Muối
Hạn chế vi khuẩn có hại sinh trưởng
Câu 5 (1đ):
Hoàn thành thông tin dưới đây.
Vi khuẩn lactic hoạt động tốt trong điều kiện ít nên việc cho sung ngập trong dung dịch sẽ giúp ngăn cách với không khí, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lactic phát triển.
Câu 6 (1đ):
Những sản phẩm nào dưới đây có chứa vi khuẩn lactic?
Sữa chua uống.
Rau cải muối.
Tương.
Kim chi.
Củ hành muối.
Cà muối.
Bánh mì.
Câu 7 (1đ):
Ăn quá nhiều rau, củ, quả muối có thể gây ảnh hưởng gì đối với sức khỏe?
Đau dạ dày, tăng huyết áp.
Đau mắt đỏ, gan nhiễm mỡ.
Tiểu đường, viêm phế quản.
Viêm khớp, rối loạn đông máu.
Văn bản dưới đây là được tạo ra tự động từ nhận diện giọng nói trong video nên có thể có lỗi
- cô Thân ái chào mừng các con đã quay trở
- lại với khóa học Khoa học lớp 5 của
- trang web
- olm.vn cô mời các con Quan sát hình ảnh
- trên đây các con có biết đây là món gì
- không chính xác đây là món sung
- muối Vậy thì món này được làm từ những
- nguyên liệu gì môi vị ra sao chúng ta sẽ
- cùng đến với bài học ngày hôm nay để
- khám phá điều đó
- nhé vi khuẩn có ích trong chế biến thực
- phẩm nội dung bài học gồm hai phần
- chính phần thứ nhất sử dụng vi khuẩn có
- ích trong chế biến rau củ quả phần thứ
- hai sử dụng vi khuẩn có ích trong làm
- sữa
- chua ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau
- đến với phần đầu tiên nhé để có thể làm
- được món sung muối thì cô cần chuẩn bị
- một số nguyên liệu sau quan trọng nhất
- chính là sung tiếp đó là muối và
- đường nước ấm Ngoài ra thì cô cần chuẩn
- bị thêm một số dụng cụ như lọ thủy tinh
- có nắp đậy Thìa và đũa thủy
- tinh sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cô cho
- nước ấm vào lọ thủy
- tinh cho thêm 15 g
- đường tiếp tục cho 45 g
- muối rồi tiến hành khuấy
- đều như vậy là đã xong được bước đầu
- tiên
- bước thứ hai cho 1 kg suung đã rửa sạch
- và dung dịch đã được chuẩn bị
- sẵn bước cuối cùng đậy nắp lọng thủy
- tinh và để từ ba cho đến 4
- ngày và sau thời gian đó thì đây là kết
- quả mà cô thu
- được quan sát vào hình ảnh trên đây các
- con hãy cho biết sau khi muối từ 3 cho
- đến 4 ngày quả sung có những thay đổi gì
- về màu sắc mùi và
- vị chúc mừng các con các con đã trả lời
- đúng rồi đấy trước tiên là về màu sắc
- thì chúng ta thấy quả sung chuyển sang
- màu vàng còn về mùi thì nó sẽ có mùi
- thơm vị thì chua nhẹ ngoài ra giá trị
- dinh dưỡng của nó cũng được tăng lên
- đấy vậy Điều gì đã khiến cho quả sung bị
- thay đổi về màu sắc mùi và vị các con
- Hãy tìm hiểu và cho cô biết
- nhé Đúng
- rồi đó là do vi khuẩn lắc
- tí đây là một loại vi khuẩn có sẵn trong
- tự nhiên thường được sử dụng trong chế
- biến rau củ
- quả khi muối chua rau củ quả vi khuẩn lí
- sẽ sử dụng đường có sẵn trong rau củ quả
- để làm thức ăn chúng hoạt động tốt ở
- nhiệt độ từ 30 đến 50° C tạo ra sản phẩm
- có mùi thơm vị chua nhẹ làm tăng giá trị
- dinh dưỡng ngoài ra nó còn có một vai
- trò nữa đó là kéo dài thời gian sử dụng
- của thực
- phẩm với những thông tin vừa rồi thì
- chúng ta sẽ cùng quay lại giải thích cụ
- thể về các bước trong quá trình làm xng
- muối ở bước đầu tiên thì chúng ta cần
- hòa tan muối và đng vào trong nước ấm
- theo các con Tại sao chúng ta cần sử
- dụng những nguyên liệu
- này các con đã trả lời đúng rồi đấy như
- vừa nói ở trên thì vi khuẩn lắc tí sẽ
- hoạt động tốt trong điều kiện từ 30 cho
- đến 50 đ c Vì vậy khi mà chúng ta sử
- dụng nước ấm thì sẽ tạo điều kiện thuận
- lợi để vi khuẩn phát
- triển nguyên liệu tiếp theo là đường vi
- khuẩn lắc tí sẽ sẽ sử dụng đường có sẵn
- trong rau củ quả để làm thức ăn do đó
- khi muối chua người ta thường cho thêm
- đường vào dung dịch muối chua để vi
- khuẩn có thêm thức ăn tăng nhanh số
- lượng từ đó nhanh chóng làm chua rau củ
- quả còn về vai trò của muối thì nó sẽ
- giúp hạn chế vi khuẩn có hại sinh
- trưởng ở bước Thứ hai chúng ta cần cho
- quả sung ngập trong dung dịch đã chuẩn
- bị sẵn tại sao lại như vậy
- rất tốt vi khuẩn lí thì hoạt động tốt
- trong điều kiện ít oxygen Vì vậy việc
- cho suung ngập trong dung dịch sẽ ngăn
- cách được với không
- khí còn ở bước cuối cùng khi mà chúng ta
- ủ sản phẩm trong từ ba cho đến 4 ngày vi
- khuẩn lí sẽ có thời gian để phát triển
- từ đó thì chúng ta mới thu được sản phẩm
- có mùi thơm vị chua nhẹ đặc trưng
- sau khi đã thu được sản phẩm chúng ta
- vẫn nên bảo quản kín ở trong các lọ thủy
- tinh lọ sành
- sứ không nên để ăn quá lâu đặc biệt khi
- có mùi vị và màu sắc lạ thì tuyệt đối
- không được
- ăn lưu ý khi muối chua rau củ quả vào
- mùa đông chúng ta cần để lọ muối chua ở
- nơi kín gió gần bếp Hoặc gần nguồn nhiệt
- nhiệt độ ấm sẽ làm cho vi khuẩn lắc tích
- tăng số lượng nhanh hơn
- từ đó làm chua sản
- phẩm cô mời các con quan sát những hình
- ảnh trên đây các con hãy cho biết vi
- khuẩn lí đã được ứng dụng vào quá trình
- chế biến những sản phẩm
- nào chúc mừng các con các con đã trả lời
- đúng rồi đấy đó chính là rau cải muối
- kim chi củ hành muối sữa chua uống và cà
- muối còn bánh mì và tương là những sản
- phẩm được tạo ra từ quá trình lên men
- của nấm cụ thể là nấm men và nấm mốc các
- con hy lưu ý
- nhé vi khuẩn lắc thì có vai trò cân bằng
- hệ vi khuẩn đường ruộ hạn chế rối loạn
- tiêu hóa ức chế vi khuẩn gây bệnh tuy
- nhiên việc ăn quá nhiều rau củ quả muối
- chua có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe
- cụ thể nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào
- Các con Hãy tìm hiểu và cho cô biết
- nhé Đúng
- rồi nếu như sử dụng quá nhiều thực phẩm
- lên men có thể gây ảnh hưởng tới sức
- khỏe như tăng huyết áp hại thận hay đau
- dạ dày bởi độ mặn và độ chua của sản
- phẩm thông tin vừa rồi đã khép lại bài
- học của chúng ta ngày hôm nay thông qua
- Tìm hiểu các con cần ghi nhớ nội dung
- dung chính sau đây vi khuẩn lí tạo ra
- sản phẩm có mùi thơm vị chua nhẹ làm
- tăng giá trị dinh dưỡng và kéo dài thời
- gian sử dụng thực
- phẩm Cảm ơn các con đã chú ý theo dõi
- nội dung bài giảng Hãy Truy cập trang
- web olm.vn để luyện tập và tương tác
- trực tiếp với video bài giảng đừng quên
- Ấn theo dõi kênh học trực tuyến olm nhé
- cô Thân ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại
- các con trong những video tiếp theo
- priew priew
OLMc◯2022
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây