Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Bài 6. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt SVIP
I. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG NƯỚC NÓNG
1. Luộc
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
- Bước 2: Chế biến.
+ Cho thực phẩm vào nước luộc với thời gian vừa đủ.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Bày món ăn vào đĩa, ăn kèm nước chấm & gia vị thích hợp.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Nước luộc trong.
- Thực phẩm có nguồn gốc:
+ Động vật: chín mềm, không dai, không nhừ nát,…
+ Thực vật: rau lá chín tới màu xanh, rau củ có bột chín bở & chín dẻo,…
2. Nấu
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Nguyên liệu có nguồn gốc động vật nấu trước, thực vật nấu sau.
+ Nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: chín mềm, không dai, không nhừ nát,…
- Hương vị thơm ngon vừa ăn.
- Màu sắc hấp dẫn.
3. Kho
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Nấu với lượng nước ít, nêm nếm gia vị.
+ Đun lửa nhỏ tới khi chín mềm, một số món còn ít hoặc cạn nước.
+ Kho nguyên liệu động vật trước, thực vật sau.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: mềm nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh, màu vàng nâu.
- Vị mặn, thơm ngon.
II. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG NƯỚC NÓNG (HẤP)
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái, sơ chế.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Đặt nguyên liệu vào khay, giá, đĩa,...
+ Đun lửa to liên tục tới khi chín.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: chín mềm, ráo nước.
- Hương vị thơm ngon.
- Màu sắc đặc trưng.
III. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG KHÔNG KHÍ NÓNG (NƯỚNG)
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Sơ chế phù hợp: để nguyên hoặc cắt thái, khứa nhẹ trên bề mặt.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Nướng trên vỉ nướng, xiên que hoặc bọc giấy bạc.
+ Lưu ý: lật/đảo các mặt để chín đều.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: chín đều, không dai.
- Hương vị thơm ngon, đậm đà.
- Màu vàng đẹp mắt.
IV. PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM BẰNG DẦU, MỠ NÓNG
1. Rán (chiên)
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Cho nguyên liệu vào chất béo nóng già.
+ Lưu ý: để nguyên liệu ráo nước.
+ Lật mặt nguyên liệu đến khi chín kĩ, vàng đều.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Giòn xốp, chín kĩ, không cháy xém, màu vàng nâu.
- Hương vị thơm ngon, vừa miệng.
2. Rang
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
+ Tẩm ướp gia vị.
- Bước 2: Chế biến.
+ Đảo đều nguyên liệu cùng một ít chất béo.
+ Đảo liên tục đến khi thực phẩm khô, săn chắc.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: khô, săn chắc, mùi thơm.
- Màu sắc hấp dẫn.
3. Xào
a. Quy trình thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
+ Làm sạch thực phẩm.
+ Cắt thái phù hợp.
- Bước 2: Chế biến.
+ Đảo nguyên liệu cùng một lượng chất béo vừa phải.
+ Đảo liên tục tới khi chín đạt yêu cầu.
- Bước 3: Trình bày món ăn.
+ Trình bày tùy ý theo đặc trưng món.
b. Yêu cầu kĩ thuật
- Thực phẩm: chín tới, mềm ẩm, mùi thơm.
- Màu sắc hấp dẫn.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây