Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Lý thuyết SVIP
Nếu có lỗi chính tả, các em hãy nhấn nút BÁO LỖI , giáo viên sẽ xử lí và cộng vip cho các em
1. Cấu tạo dạ dày
- Hình dạng: hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.
- Thành dạ dày gồm 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.
+ Lớp cơ: rất dày và khỏe gồm 3 lớp cơ là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
+ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.
2. Tiêu hóa thức ăn ở dạ dày
- Thí nghiệm “bữa ăn giả” của con chó có lỗ dò thực quản của Paplop: Khi chó ăn, thức ăn không xuống dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó.
+ Nhiều thí nghiệm khác cũng chứng minh được rằng khi có bất kì vật gì chạm vào lưỡi hay niêm mạc dạ dày thì đều có tác dụng gây phản xạ tiết dịch vị.
- Kết quả phân tích thành phần của dịch vị.
+ Các thành phần của dịch vị: 95% là nước, 5% là enzim pepsin, HCl, chấy nhày.
+ Sự tiết dịch vị là phản xạ.
- Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày:
Biến đổi thức ãn ở dạ dày | Các hoạt động tham gia | Các thành phần tham gia hoạt động | Tác dụng của hoạt động |
Biến đổi lí học | Sự tiết dịch vị. Sự co bóp của dạ dày. | Tuyến vị. Các lớp cơ của dạ dày. | Hoà loãng thức ăn. Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị. |
Biến đổi hoá học | Hoạt động của enzyme pepsin. | Enzyme pepsin. | Phân cắt protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn gồm 3 – 10 axit amin. |
* Lưu ý: thức ăn được lưu giữ ở dạ dày từ 3 - 6 giờ.
Biến đổi hóa học ở dạ dày.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây