K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 12 2021
  • 1/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước.
  • 2/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
  • 3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
  • 4/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
  • 5/ Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.

1/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a/ Luộc

- Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

- Tuỳ loại thực phẩm mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi

- Quy trình thực hiện

- Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

- Luộc chín thực phẩm

- Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Nước luộc trong

+ Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ

+ Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở

b/ Nấu

Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng cách phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, có thêm gia vị trong môi trường nước

- Quy trình thực hiện

+ Làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán qua cho ngấm và giữ độ ngọt)

+ Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng

+ Trình bày theo đặc trưng của món ăn

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát

+ Hương vị thơm ngon, đạm đà

+ Màu sắc hấp dẫn

c/ Kho

Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

- Quy trình thực hiện

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm

+ Đun thực phẩm với lượng nước vừa đủ (có thể thêm nước hàng, nước dừa, nước chè xanh);

+ Cho thêm các gia vị như gừng, tỏi, ớt, giềng. Có thể kho lẫn nguyên liệu động vật và thực vật nhưng phải kho nguyên liệu động vật trước

+ Trình bày món ăn theo đặc trưng từng món

- Yêu cầu kĩ thuật

+ Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh

+ Thơm ngon, vị mặn

+ Màu vàng nâu, đỏ, đẹp mắt

2/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

* Hấp (đồ):

Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm

+ Sơ chế tuỳ yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp

+ Hấp chín thực phẩm

+ Trình bày đẹp, sáng tạo

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín mềm, ráo nước

+ Hương vị thơm ngon

+ Màu sắc đặc trưng của món ăn

3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

* Nướng:

Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn

+ Nướng vàng đều 2 mặt

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm chín đều, không dai

+ Hương vị thơm ngon đậm đà

+ Màu vàng nâu

4/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

a/ Rán

Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

+ Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kỹ

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Giòn xốp, ráo mở, chín kĩ, không cháy xém hay vàng non, chín đều ,không dai

+ Hương vị thơm ngon vừa miệng

+ Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm

b/ Rang

Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít chất béo hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong.

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Cho vào chảo một lượng rất ít chất béo, đảo đều liên tục cho đến khi thực phẩm chín vàng

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Món rang phải khô, săn chắc

+ Mùi thơm, màu sắc hấp dẫn

c/ Xào

Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

+ Cho vào chảo một lượng ít chất béo.

+ Xào nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào, sử dụng lửa to, xào nhanh, có thể cho thêm ít nước để tăng độ chín, nêm vừa ăn

+ Trình bày đẹp, sáng tạo.

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Thực phẩm động vật chín mềm không dai, thực vật chín tới, giữ được màu tươi của thực vật, không mềm nhũn

+ Còn lại ít nước, hơi sệt, vị vừa ăn

5/ Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

aTrộn dầu giấm

Là cách làm cho thực phẩm giảm mùi vị chính và ngấm các gia vị khác tạo nên món ăn ngon miệng

- Quy trình thực hiện:

+ Làm sạch nguyên liệu

+ Trộn với hỗn hợp dầu giấm

+ Để 5 phút cho ngấm

+ Đem trình bày

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Rau còn tươi, giòn, không nát

+ Vừa ăn,có kèm theo chút béo

b/ Trộn hỗn hợp:

Là pha trộn các thực phẩm đã được làm chín bằng các phương pháp khác, kết hợp các gia vị tạo thành món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích.

- Quy trình thực hiện:

+ Rửa sạch nguyên liệu thực vật, ngâm qua nước muối pha loãng 25%, sơ chế nguyên liệu động vật

+ Trộn hỗn hợp

+ Trình bày bắt mắt

- Yêu cầu kĩ thuật:

+ Giòn, ráo nước

+ Đủ vị chua, cay, mặn

+ Màu sắc hấp dẫn

c/ Muối chua

- Là thực phẩm lên men vi sinh trong một thời gian cần thiết, tạo thành món ăn có vị khác hẳn vị ban đầu của thực phẩm.

- Có hai hình thức muối: muối xổi và muối nén

- Muối chua:

+ Là muối trong thời gian ngắn

+ Ngâm nguyên liệu vào nước muối 20-25%, đun sôi để nguội, thêm ít đường

- Muối nén:

+ Là muối trong thời gian dài

+ Rải xen kẻ nguyên liệu và muối, có thể thêm đường

* Yêu cầu trong muối chua:

+ Giòn thơm, mùi đặc trưng

+ Chua vừa ăn, màu hấp dẫn

20 tháng 12 2021

Luộc

  • Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

  • Nướng:

    • Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

    • Xào:

      • Là đảo qua đảo lại thực phẩm trong chảo với lượng mỡ hoặc dầu vừa phải

20 tháng 12 2021

đốt rừng ,phá rừng, chặt cây xanh

20 tháng 12 2021

Nguyên nhân của phá rừng

Do quy hoạch một số vụ việc, kế hoạch không đúng đối với quá trình điều chế rừng, sắp xếp ngành nghề... Hoạt động quản lý nhà nước về rừng yếu kém. Do tập tục du canh du cư, đốt nương làm rẫy của một số cộng đồng thiểu số bà con dân tộc vùng cao.( học tốt )

20 tháng 12 2021

Nhiệm vụ là

Sản xuất nhiều lúa, ngô,… đủ ăn, dự trữ, xuất khẩu

Trồng rau, đậu,… làm thức ăn

Trồng mía cung cấp nguyên liệu, cây ăn quả

Trồng cây lấy gỗ cung cấp nguyên liệu công nghiệpTrồng cây chè, cà phê,… xuất khẩu

Chúc bạn hok tốt

20 tháng 12 2021

được chứ

25 tháng 12 2021

đáp án c

Ôn tập chương II                                                                                                                                                                                                  Câu hỏi ôn tập                                                                                                                                                                                                       Câu 3 : Liệt kê một số phương pháp bảo quản và...
Đọc tiếp

Ôn tập chương II                                                                                                                                                                                                  Câu hỏi ôn tập                                                                                                                                                                                                       Câu 3 : Liệt kê một số phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm mà em biết ?

 

1
  1. Sấy khô Sấy khô là phương pháp bảo quản được sử dụng từ thời xa xưa. ...
  2. Muối chua. Muối chua là hình thức chuyển hóa đường thành acid lac, có lợi cho hệ tiêu hóa  được sử dụng từ lâu đời. ...
  3. Đóng hộp. ...
  4. Đông lạnh. ...
  5. Hun khói. ...
  6. Hút khí chân không.

Em đã tránh việc vất rác bứa bãi

Em sẽ tuyên truyền, huy đọng và cổ vũ việc trồng cây, vất rác đúng nơi quy định, nhắc nhở những người vất rác ko đúng nơi quy định

đừng gắt quá sẽ lão hóa nhanh đó phải cho đầu óc thoải mái mới đẹp đc

19 tháng 12 2021

vì ô tô có ô bánh xe

19 tháng 12 2021

ô tô có 4 bánh xe giữ vững rồi thì cần j chân trống