Bánh nếp là món bánh truyền thống ở một số vùng quê miền Bắc với nguyên liệu chính là bột gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Cô Trang đã chuẩn bị các nguyên liệu trên để làm bánh nếp.
a) Cô Trang đã dùng 700g bột gạo nếp và đậu xanh. Biết lượng bột gạo nếp nhiều hơn đậu xanh là 300g. Tính lượng bột gạo nếp, lượng đậu xanh cô ấy đã dùng để làm bánh nếp.
b) Biết lượng thịt lợn cô ấy đã dùng để làm bánh ít hơn trung bình cộng của ba loại nguyên liệu trên (bột gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn) là 100g. Tính lượng thịt lợn cô Trang đã dùng để làm bánh nếp.
a,Theo bài ra ta có sơ đồ:
Theo sơ đồ ta có:
Lượng bột gạo nếp mà cô Trang đã dùng làm bánh là:
(700 + 300) : 2 = 500 (g)
Lượng bột đậu xanh mà cô Trang đã dùng làm bánh là:
700 - 500 = 200 (g)
b, Theo bài ra ta có sơ đồ:
Theo sơ đồ ta có: Trung bình cộng của ba loại nguyên liệu là:
(700 - 100): 2 = 300 (g)
Lượng thịt lợn cô Trang dùng làm bánh là:
300 - 100 = 200 (g)
Đáp số: a,Bột gạo nếp 500 g
Bột đậu xanh 200 g
b,Thịt lợn 200 g
a,Theo bài ra ta có sơ đồ:
Theo sơ đồ ta có:
Lượng bột gạo nếp mà cô Trang đã dùng làm bánh là:
(700 + 300) : 2 = 500 (g)
Lượng bột đậu xanh mà cô Trang đã dùng làm bánh là:
700 - 500 = 200 (g)
b, Theo bài ra ta có sơ đồ:
Theo sơ đồ ta có: Trung bình cộng của ba loại nguyên liệu là:
(700 - 100): 2 = 300 (g)
Lượng thịt lợn cô Trang dùng làm bánh là:
300 - 100 = 200 (g)
Đáp số: a,Bột gạo nếp 500 g
Bột đậu xanh 200 g
b,Thịt lợn 200 g