K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 4

Tham khảo nè:

Bảo vệ đa dạng sinh học là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của cuộc sống trên trái đất. Dưới đây là một số lý do vì sao chúng ta cần bảo vệ đa dạng sinh học:

1. **Giữ cân bằng sinh thái**: Đa dạng sinh học giúp duy trì sự cân bằng trong các hệ sinh thái tự nhiên. Mỗi loài trong một hệ sinh thái đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn, làm phân giải chất thải, và duy trì các chu trình sinh học cần thiết.

2. **Bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên**: Đa dạng sinh học cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu như thực phẩm, dược phẩm, vật liệu xây dựng và nguyên liệu cho công nghiệp. Nếu mất mát đa dạng sinh học, chúng ta sẽ mất đi nguồn tài nguyên quan trọng và không thể tái tạo.

3. **Chống lại biến đổi khí hậu**: Các loài cây và thực vật trong tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ khí CO2 và giảm bớt hiệu ứng nhà kính. Nếu có mất mát đa dạng sinh học, khả năng chống lại biến đổi khí hậu của hệ sinh thái tự nhiên sẽ bị suy giảm.

4. **Giữ vững di sản văn hóa**: Đa dạng sinh học cũng bao gồm sự đa dạng văn hóa và lịch sử của con người. Các loài thực vật, động vật và vi khuẩn thường liên kết với văn hóa của cộng đồng, vì vậy bảo vệ đa dạng sinh học cũng là việc bảo vệ di sản văn hóa.

5. **Giúp phát triển kinh tế và xã hội**: Đa dạng sinh học có thể tạo ra cơ hội kinh doanh mới, tăng cường nguồn thu nhập cho cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tóm lại, bảo vệ đa dạng sinh học không chỉ đảm bảo sự tồn tại của các loài trong tự nhiên mà còn là cơ sở cho sự phát triển bền vững của con người trên trái đất.

#hoctotnha!

24 tháng 4

Vì trong tự nhiên, đa dạng sinh học góp phần bảo vệ đất, bảo vệ nguồn nước, chắn sóng, chắn gió, điều hòa khí hậu, duy trì sự ổn định của hệ sinh thái

24 tháng 4

Một số con vật trung gian gây ra bệnh dich hạch ở người: bọ chét, rận, chấy, ...

24 tháng 4

- Chuột, sóc, chó dại, bọ,...

24 tháng 4

I. Vật sống:

1. Con gà: Là một động vật, có khả năng hô hấp, sinh sản, ăn uống, và phản ứng với môi trường xung quanh.

2. Cây rau ngót: Là một thực vật, thực hiện quá trình quang hợp, sinh trưởng và phát triển, phản ứng với ánh sáng và các yếu tố môi trường khác.

II. Vật không sống:

1. Miếng thịt lợn:Dù nó từng là một phần của một con lợn sống, nhưng miếng thịt đã bị tách ra và không còn duy trì các hoạt động sống như hô hấp, chuyển hóa hay sinh sản.

2. Chiếc bút: Là một vật thể nhân tạo, không thể sinh trưởng, sinh sản, hô hấp, hay phản ứng với môi trường.

3. Chiếc lá: Nếu chiếc lá này đã bị tách khỏi cây, thì nó không còn khả năng sinh trưởng hay quang hợp, từ đó không thể coi là một vật sống nữa. Chiếc lá chỉ tiếp tục sống và phát triển khi còn gắn liền với cơ thể cây.

4. Chiếc bàn: Là một vật thể nhân tạo, thường được làm từ gỗ đã chết, không thể sinh trưởng, sinh sản, hô hấp, hay phản ứng với môi trường.

24 tháng 4

Vật sống:con gà, rau ngót

Vật ko sống:miếng thịt, chiếc bút, chiếc lá, chiếc bàn

* Các khâu thiết yếu của CNG:​

+ Khâu 1: Tách ADN NST của tế bào cho và phân tử ADN dùng làm thể truyền từ vi khuẩn hoặc virut.

+ Khâu 2: Tạo ADN tái tổ hợp. ADN ở tế bào cho và ADN làm thể truyền được cắt ở vị trí xác định nhờ enzim cắt chuyên biệt. Ghép ADN tế bào cho và ADN làm thể truyền bằng enzim nối.

+ Khâu 3: Chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận, tạo điều kiện cho gen đã ghép được biểu hiện.

hi

Insulin được sản xuất bằng kỹ thuật gen vẫn có cấu trúc và chức năng tương tự như insulin được tổng hợp trong tế bào của cơ thể người vì những lý do sau:

1. Sử dụng trình tự gen chính xác:

  • Các nhà khoa học đã xác định được trình tự DNA chính xác quy định sản xuất insulin ở người.
  • Trình tự DNA này được đưa vào tế bào vi khuẩn E.coli thông qua các vectơ, biến vi khuẩn thành "nhà máy" sản xuất insulin.
  • Nhờ vậy, vi khuẩn E.coli tổng hợp ra insulin có trình tự amino acid giống hệt insulin do cơ thể người sản xuất.

2. Quá trình xử lý sau tổng hợp:

  • Sau khi được tổng hợp, insulin do vi khuẩn E.coli sản xuất cần được xử lý để loại bỏ các axit amin thừa và gấp nếp thành cấu trúc 3D chính xác.
  • Quá trình xử lý này mô phỏng quá trình xử lý insulin tự nhiên trong cơ thể người, đảm bảo insulin được tạo ra có cấu trúc và chức năng hoạt động bình thường.

3. Kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt:

  • Insulin sản xuất bằng kỹ thuật gen phải trải qua các bước kiểm tra chất lượng gắt gao để đảm bảo an toàn và hiệu quả trước khi được sử dụng cho người.
  • Các bài kiểm tra này bao gồm kiểm tra độ tinh khiết, hoạt tính sinh học, và sự an toàn trên động vật.
23 tháng 4

 - Giới hạn sinh thái là khoảng giá trị xác định của một nhân tố sinh thái mà trong khoảng đó sinh vật có thể tồn tại và phát triển ổn định theo thời gian. Nằm ngoài giới hạn sinh thái, sinh vật không thể tồn tại được.

   - Ví dụ:

      + Cá rô phi ở nước ta có giới hạn sinh thái từ 5,6 đến 42oC. Nhiệt độ 5,6oC là giới hạn dưới, 42oC là giới hạn trên, khoảng thuận lợi là 20 - 35oC.

      + Giới hạn sinh thái của loài xương rồng xa mạc: từ 22 đến 42 độoC. Giới hạn dưới là 22oC, giới hạn trên là 42oC, khoảng thuận lợi là 32oC