Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Saccharose và maltose SVIP
1. Trạng thái tự nhiên và công thức cấu tạo của saccharose, maltose
Saccharose là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước. Saccharose có trong nhiều loài thực vật có nhiều nhất trong cây mía, củ cải đường và hoa thốt nốt,...
Saccharose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ một đơn vị α-glucose và một đơn vị β-fructose qua liên kết α-1,2-glycoside.
Maltose là chất rắn, có vị ngọt, dễ tan trong nước. Maltose có trong một số hạt nảy mầm. Maltose chủ yếu được tạo ra trong quá trình thủy phân tinh bột.
Maltose có công thức phân tử C12H22O11, cấu tạo từ hai đơn vị glucose qua liên kết α-1,4-glycoside.
2. Tính chất hóa học cơ bản của saccharose
Tính chất hóa học cơ bản của saccharose
1. Tính chất của polyacohol
Thí nghiệm: Phản ứng của saccharose với Cu(OH)2
Bước 1: Cho khoảng 0,5 mL dung dịch CuSO4 5% vào ống nghiệm chứa 2 mL dung dịch NaOH 10%.
Bước 2: Cho khoảng 3 mL dung dịch saccharose 5% vào ống nghiệm, lắc đều.
Phân tử saccharose có nhiều nhóm hydroxy kề nhau nên dung dịch chất này có thể hòa tan Cu(OH)2 trong môi trường kiềm, tạo thành dung dịch có màu xanh lam.
\(2C_{12}H_{22}O_{11}+Cu\left(OH\right)_2\rightarrow\left(C_{12}H_{21}O_{11}\right)_2Cu+2H_2O\)
2. Tính chất của disaccharide
Saccharose bị thủy phân trong môi trường acid hoặc dưới tác dụng của enzyme, tạo thành glucose và fructose.
\(C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\overset{enzyme}{\rightarrow}C_6H_{12}O_6\left(glucose\right)+C_6H_{12}O_6\left(fructose\right)\)
Tìm hiểu một số ứng dụng của saccharose
Saccharose được sử dụng như một chất làm ngọt phổ biến trong sản xuất thực phẩm như bánh, kẹo, nước giải khát và đồ uống có gas,...
Maltose được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất bia và chất tạo ngọt cho một số loại bánh kẹo.
1. Saccharose và maltose là những chất rắn, dễ tan trong nước và đểu là carbohydate có trong tự nhiên.
2. Phân tử saccharose được tạo thành bởi một đơn vị α-glucose và một đơn vị β-fructose, liên kết với nhau qua liên kết α-1,2-glycoside.
3. Phân tử maltose được tạo thành bởi hai đơn vị glucose, liên kết với nhau qua liên kết α-1,4-glycoside.
4. Saccharose có tính chất hóa học của polyalcohol và phản ứng thủy phân.
5. Saccharose và maltose được sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến thực phẩm.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây