Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Lưu ý: Ở điểm dừng, nếu không thấy nút nộp bài, bạn hãy kéo thanh trượt xuống dưới.
Bạn phải xem đến hết Video thì mới được lưu thời gian xem.
Để đảm bảo tốc độ truyền video, OLM lưu trữ video trên youtube. Do vậy phụ huynh tạm thời không chặn youtube để con có thể xem được bài giảng.
Nội dung này là Video có điểm dừng: Xem video kết hợp với trả lời câu hỏi.
Nếu câu hỏi nào bị trả lời sai, bạn sẽ phải trả lời lại dạng bài đó đến khi nào đúng mới qua được điểm dừng.
Bạn không được phép tua video qua một điểm dừng chưa hoàn thành.
Dữ liệu luyện tập chỉ được lưu khi bạn qua mỗi điểm dừng.
1. Khi thay thế nhóm -OH ở nhóm carboxyl (-COOH) của carboxylic acid bằng nhóm -OR' thì được ester. Trong đó R' là gốc hydrocarbon.
2. Ester đơn chức có công thức chung là RCOOR', trong đó R là gốc hydrocarbon hoặc H, R' là gốc hydrocarbon.
3. Tên gọi của ester đơn chức: tên gốc chức + tên gốc carboxylic acid.
4. Phân tử ester không tạo được liên kết hydrogen với nhau nên có nhiệt độ sôi thấp hơn so với alcohol và carboxylic acid có phân tử khối tương đương.
5. Phản ứng thủy phân: ester bị thủy phân trong môi trường acid (thường là phản ứng thuận nghịch) hoặc môi trường base (phản ứng một chiều).
6. Ester thường được điều chế từ phản ứng ester hóa: RCOOH + R'OH RCOOR' + H2O
7. Một số ester được dùng làm dung môi, hương liệu, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu sản xuất polymer, dược phẩm,...
8. Lipid là các hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, bao gồm chất béo (còn gọi là triglyceride), sáp, stearoid, phospholipid,...
9. Chất béo là triester của glycerol và acid béo.
10. Acid béo là carboxylic acid đơn chức, hầu hết chúng có mạch carbon dài, thường chứa 12 - 24 nguyên tử carbon và không phân nhánh.
11. Phản ứng hydrogen hóa chất béo có gốc hydrocarbon không no (dạng lỏng) tạo thành chất béo có gốc hydrocarbon no (dạng rắn).
12. Chất béo bị oxi hóa bởi oxygen trong không khí tạo thành các hợp chất có mùi khó chịu.
13. Chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng ở người và động vật. Chất béo là nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm, sản xuất xà phòng và glycerol,...
14. Acid béo omega-3 và omega-6 có vai trò quan trọng đối với cơ thể, giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh.
Tiến hành đun nóng hỗn hợp gồm acetic acid và ethanol, thu được 30,8 gam ester (biết hiệu suất của phản ứng là 87,5%). Khối lượng của acetic acid cần dùng là bao nhiêu?
Ứng dụng nào sau đây không phải là của ester?
Tiến hành điều chế ethyl acetate theo các bước sau đây:
Bước 1: Cho 3 mL ethanol, 4 mL acetic acid và 5 mL H2SO4 đặc vào bình cầu, lắc đều, đun nhẹ trong khoảng 7 - 8 phút.
Bước 2: Để nguội chất lỏng ở trong bình hứng, thêm 10 mL dung dịch NaCl bão hòa vào và cho sang phễu chiết để tách sản phẩm như hình sau đây.
(Nhấp vào ô màu vàng để chọn đúng / sai)
a) Trong phễu chiết, lớp chất lỏng phía dưới là ethyl acetate. |
|
b) Vai trò của H2SO4 đặc là chất xúc tác để phản ứng xảy ra nhanh hơn. |
|
c) Phản ứng điều chế ethyl acetate trên là phản ứng ester hóa. |
|
d) Việc thêm dung dịch NaCl bão hòa giúp tách ethyl acetate dễ dàng hơn. |
|
Methyl cinnamate là chất rắn có mùi thơm nồng được tìm thấy trong nhiều loài thực vật như dâu tây, húng quế,... Để diều chế methyl cinnamate, ta tiến hành đun nóng 74 gam cinnamic acid với methylic alcohol có H2SO4 làm chất xúc tác, thu được 48,6 gam methyl cinnamate với hiệu suất x%. Giá trị của x là bao nhiêu?
Đáp án: .
Cho các phát biểu sau:
(1) Ester có mùi thương nên được dùng làm hương liệu.
(2) Có thể tách ester ra khỏi nước bằng phương pháp chiết.
(3) Có thể tăng thêm nồng độ xúc tác H2SO4 để tăng hiệu suất của phản ứng ester hóa.
(4) Các ester không thể tham gia phản ứng trùng hợp để tạo polymer.
(5) Có thể sử dụng ester để pha sơn.
Có bao nhiêu phát biểu là đúng?
Đáp án: .
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây