Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Tinh bột và cellulose SVIP
I. Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí
Tinh bột và cellulose là những carbohydrate quan trọng và phổ biến trong tự nhiên.
Tinh bột có nhiều ở hạt, củ và quả của cây như gạo, ngô, khoai, sắn,... Cellulose có nhiều ở thân cây và vỏ cây. Các loại cây thân gỗ, tre, nứa và vỏ các cây đay, gai chứa hàm lượng cellulose cao.
|
|
Tinh bột và cellulose có khối lượng phân tử rất lớn, công thức chung là (C6H10O5)n.
Tinh bột (C6H10O5) là chất rắn, dạng bột, màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan một phần trong nước nóng taọ hệ keo (hồ tinh bột). Cellulose (C6H10O5)m là chất rắn, dạng sợi, màu trắng, không tan trong nước và các dung môi hữu cơ thông thường.
II. Tính chất hóa học
1. Phản ứng màu của tinh bột với iodine
Thí nghiệm 1:
2. Phản ứng thủy phân
Thí nghiệm 2:
Bước 1: Thêm 3 mL hồ tinh bột vào ống nghiệm (1), thêm 3 mL dung dịch hồ tinh bột và 1 mL dung dịch HCl 2M và ống nghiệm (2).
Bước 2: Đặt cả hai ống nghiệm vào cốc nước sôi và đun trong 10 phút.
Bước 3: Để nguội và nhỏ vài giọt dung dịch iodine vào cả 2 ống nghiệm.
Tinh bột và cellulose thủy phân tạo thành glucose trong môi trường acid hoặc dưới tác dụng của enzyme. Enzyme thủy phân tinh bột khác với enzyme thủy phân cellulose. Cơ thể người chỉ có thể thủy phân tinh bột (ở tuyến nước bọt và ruột non) không có enzyme thủy phân cellulose.
(C6H10O5)n + H2O \(\underrightarrow{Enzyme}\) nC6H12O6 (glucose)
III. Ứng dụng
1. Ứng dụng của tinh bột
Tinh bột là một trong những nguồn năng lượng chính của con người, có nhiều trong gạo, bột mì và bột ngô,... Trong công nghiệp tinh bột để sản xuất hồ dán, ethylic alcohol và một số hóa chất khác.
Tinh bột và các loại đường cung cấp phần lớn năng lượng cho cơ thể, vì vậy cần bổ sung lượng tinh bột phù hợp.
2. Ứng dụng của cellulose
Cellulose được sử dụng để sản xuất giấy và tơ sợi. Cellulose dưới dạng gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp là vật liệu thông dụng và là nguyên liệu tổng hợp nhiều hóa chất như ethylic alcohol,...
IV. Sự tạo thành tinh bột và cellulose trong tự nhiên
Cây xanh tạo ra tinh bột và cellulose từ CO2 và H2O, nhờ tác dụng của chất diệp lục và năng lượng ánh sáng măt trời.
Quá trình quang hợp của cây xanh để tạo ra tinh bột và cellulose đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tự nhiên.
Tinh bột là nguồn dự trữ năng lượng. Cellulose tạo nên thành tế bào thực vật, có tác dụng bảo vệ, định hình và tạo bộ khung cho thực vật.
Quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra carbohydrate, là nguồn thức ăn cho người và động vật. Quá trình này hấp thụ khí CO2, cung cấp khí O2 giúp giảm bớt sự tăng nhiệt độ của khí quyển.
1. Tinh bột và cellulose là những carbohydrate có nhiều trong các loài thực vật.
2. Công thức chung của tinh bột và cellulose là (C6H10O)m.
3. Tinh bột có phản ứng màu đặc trưng với iodine. Tinh bột và cellulose đều tham gia phản ứng thủy phân khi có acid (đun nóng) hoặc nhờ tác dụng của enzyme.
4. Tinh bột và cellulose có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống và công nghiệp.
5. Phản ứng quang hợp mà cây xanh tạo ra carbohydrate (tinh bột, cellulose,...) có vai trò rất quan trọng trong thực tiễn
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây