Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Bài 16. Thành phần dinh dưỡng của thức ăn thủy sản SVIP
I. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG THỨC ĂN THỦY SẢN
1. Khái niệm
- Là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, thành phần có lợi cho sự phát triển của động vật thủy sản.
- Bao gồm:
+ Thức ăn hỗn hợp.
+ Chất bổ sung.
+ Thức ăn tươi sống.
+ Nguyên liệu.
2. Thành phần dinh dưỡng
- Mỗi loại thủy sản thường chỉ ăn được một số loại thức ăn của chúng phù hợp với đặc điểm:
+ Sinh lí.
+ Sinh hoá.
- Tuy nhiên, các loại thức ăn thủy sản đều có thành phần chung gồm:
+ Nước.
+ Chất khô.
- Trong chất khô có:
+ Chất hữu cơ (protein, lipid, carbohydrate, vitamin).
+ Chất vô cơ:
-
Khoáng đa lượng (Ca, P,...).
-
Khoáng vi lượng (Fe, Cu,...).
II. VAI TRÒ CỦA CÁC NHÓM THỨC ĂN THỦY SẢN
- Mỗi nhóm thức ăn có vai trò khác nhau đối với động vật thủy sản.
- Căn cứ vào vai trò của các nhóm thức ăn để:
+ Xây dựng khẩu phần ăn phù hợp cho từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng.
+ Phát triển của thủy sản.
- Thức ăn thủy sản được chia thành 4 nhóm.
Vai trò của các nhóm thức ăn thủy sản
Nhóm thức ăn |
Vai trò |
---|---|
Thức ăn hỗn hợp |
- Thức ăn hỗn hợp có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng như: + Protein. + Lipid. + Carbohydrate. + Khoáng chất. → Phù hợp với từng loài, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của thủy sản. |
Chất bổ sung |
- Chất bổ sung (vitamin, khoáng chất, amino acid,...) có vai trò gia tăng giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn thủy sản. → Giúp động vật thủy sản tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. |
Thức ăn tươi sống |
- Thức ăn tươi sống (giun quế, sinh vật phù du, tảo xanh,...) có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho động vật thủy sản. - Thức ăn tươi sống thường có hàm lượng protein cao. → Phù hợp với đặc tính bắt mồi chủ động của một số loài thủy sản. |
Nguyên liệu |
- Nguyên liệu làm thức ăn thủy sản có vai trò quan trọng trong việc phối chế thức ăn. - Thành phần nguyên liệu chính trong thức ăn thủy sản bao gồm: + Nhóm cung cấp protein. + Nhóm cung cấp năng lượng. + Các chất phụ gia. |
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây