Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Bài 12. Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng SVIP
1. TÁC HẠI CỦA SÂU, BỆNH ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG
- Sâu, bệnh có ảnh hưởng xấu đến đời sống cây trồng.
- Khi bị sâu, bệnh phá hại, cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, dẫn đến:
+ Giảm năng suất.
+ Chất lượng.
+ Thẩm mĩ nông sản.
+ Thậm chí không cho thu hoạch.
- Sâu, bệnh hại đã:
+ Làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm.
+ Làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống.
+ Để lại độc tố trong nông sản, gây độc cho người sử dụng.
- Sâu, bệnh hại cũng làm giảm độ đồng đều của nông sản, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.
- Một số dấu hiệu khi cây trồng bị sâu, bệnh phá hại:
+ Lá, quả bị đốm đen, nâu.
+ Cành bị gãy, lá bị úa vàng, bị thủng, sần sùi.
+ Quả bị chảy nhựa.
+ Cây, củ bị thối.
+ Thân, cành bị sần sùi.
+ Rễ bị thối, bị sần sùi,…
2. Ý NGHĨA CỦA VIỆC PHÒNG TRỪ SÂU, BỆNH HẠI CÂY TRỒNG
- Việc phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng có ý nghĩa quan trọng đối với trồng trọt, sức khoẻ con người và môi trường sinh thái.
- Phòng trừ sâu, bệnh hại:
+ Giúp giảm thiểu sâu, bệnh gây hại cho cây trồng.
+ Góp phần đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản.
+ Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông sản.
- Đồng thời, ổn định, gia tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp và góp phần duy trì cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây