Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Bài 11. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi SVIP
1. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHĂN NUÔI
1.1. Công nghệ enzyme
Các loại enzyme tiêu hoá được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi với các mục đích sau:
* Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn thô, xanh có hàm lượng lignin cao.
* Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại.
* Một số nhóm enzyme sử dụng phổ biến:
- Protease:
+ Sử dụng thuỷ phân protein trong đậu tương, phụ phẩm công và nông nghiệp,... thành các amino acid và peptide:
-
Có trọng lượng phân tử nhỏ.
-
Dễ tiêu hoá hấp thu hơn đối với vật nuôi.
- Nhóm enzyme phân giải xơ:
+ Cellulase, xylanase, beta-glucanase, pectinase,... bổ sung trong thức ăn cho lợn, gia cầm.
=> Nhằm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khẩu phần.
- Ligninase:
+ Sử dụng để lên men (ủ chua) thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại.
=> Nhằm tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu lignin của vi sinh vật trong dạ cỏ.
- Phytase:
+ Bổ sung trong thức ăn cho lợn, gia cầm nhằm:
-
Giảm ảnh hưởng của các phytate kháng dinh dưỡng.
-
Tăng cường hấp thu phosphorus (P), calcium (Ca), amino acid và năng lượng.
-
Đồng thời giảm tác động tiêu cực của việc thải P vô cơ ra ngoài môi trường.
1.2. Công nghệ lên men
* Chế biến thức ăn lên men lỏng trong chăn nuôi lợn:
- Công nghệ lên men lỏng được áp dụng trong chăn nuôi lợn ở cả quy mô trang trại và nông hộ, cho các đối tượng:
+ Lợn nái.
+ Lợn con sau cai sữa.
+ Lợn thịt.
- Quy trình công nghệ lên men lỏng:
- Các nguyên liệu thức ăn thô, xanh và thức ăn tinh được phối trộn theo tỉ lệ thích hợp, sau đó bổ sung nước với tỉ lệ 2 - 2,5 kg nước/1 kg thức ăn và cho lên men với chế phẩm vi sinh.
- Thức ăn lên men lỏng giúp:
+ Tăng cường tính ngon miệng.
+ Tăng tiêu hoá hấp thu.
+ Giảm tỉ lệ mắc tiêu chảy ở vật nuôi.
* Chế biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại:
- Ủ chua thức ăn thô, xanh đóng vai trò quan trọng trong chế biến, bảo quản và dự trữ thức ăn cho gia súc nhai lại.
- Thức ăn thô, xanh sau khi được lên men kị khí với các vi khuẩn lactic được phối trộn với thức ăn tinh, khoáng, vitamin, phụ gia,... thành thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.
=> Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi.
- Phương pháp đường hoá xơ được ứng dụng để chế biến thức ăn thô có hàm lượng lignin cao như thân cây sắn, rơm, rạ, lõi ngô,...
- Một số loài nấm sợi và nấm mục trắng được sử dụng để lên men thuỷ phân lignin thành đường và các acid hữu cơ.
=> Giúp tăng khả năng tiêu hoá lignin của hệ vi sinh vật dạ cỏ.
2. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG BẢO QUẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI
2.1. Bảo quản lạnh
- Sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.
- Nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình tự phân huỷ của thức ăn, ức chế vi sinh vật gây hư hỏng thức ăn và gây bệnh.
- Phương pháp này áp dụng đối với các nguyên liệu, thức ăn dễ bị hư hỏng bởi nhiệt độ như enzyme, vitamin,...
- Phòng hoặc kho lạnh bảo quản nguyên liệu được lắp hệ thống cảm biến nhiệt kết nối với máy vi tính để:
+ Kiểm soát nhiệt độ trong phòng (nhiệt độ bảo quản lạnh 2 – 4°C).
2.2. Bảo quản bằng silo
- Silo thường được sử dụng để chứa các loại nguyên liệu sản xuất thức ăn như cám, ngô, đậu tương,... với số lượng lớn hoặc sử dụng để ủ chua thức ăn cho gia súc nhai lại.
- Các silo bảo quản nguyên liệu thức ăn có hệ thống lọc bụi và kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
- Bảo quản bằng silo có nhiều ưu điểm:
+ Bảo quản được số lượng lớn nguyên liệu, thời gian bảo quản dài.
+ Tự động hoá trong quá trình nhập, xuất nguyên liệu.
+ Ngăn chặn sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, côn trùng.
+ Giảm chi phí lao động và tiết kiệm được diện tích mặt bằng.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây