Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Acid SVIP
I. Khái niệm acid
- Acid ban đầu được biết đến là những chất có vị chua như acetic acid có trong giấm ăn, citric acid có trong quả chanh, maleic acid có trong quả táo.
- Từ acid xuất phát từ tiếng Latin là acidus (nghĩa là vị chua).
- Acid là những hợp chất trong phân tử có nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+.
Tên acid | Công thức hoá học | Dạng tồn tại của acid trong dung dịch | |
Cation (ion dương) |
Anion (ion âm) Gốc acid |
||
Hydrochloric acid | HCl | H+ | Cl- |
Nitric acid | HNO3 | H+ | NO3- |
Sulfuric acid | H2SO4 | H+ | SO42- |
II. Tính chất hoá học
III. Một số acid thông dụng
1. Sulfuric acid
- Sulfuric acid (H2SO4) là chất lỏng không màu, không bay hơi, sánh như dầu ăn, nặng gấp hai lần nước.
- Sulfuric acid tan vô hạn trong nước và toả rất nhiều nhiệt.
Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý pha loãng dung dịch sulfuric acid đặc.
- Sulfuric acid là một trong các hoá chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và hoá chất được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
2. Hydrochloric acid
- Dung dịch hydrochloric acid là chất lỏng không màu.
- Hydrochloric acid được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.
- Hydrochloric acid có trong dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá thức ăn.
3. Acetic acid
- Acetic acid (CH3COOH) là chất lỏng không màu, có vị chua. Trong giấm ăn có chứa acetic acid với nồng độ 2 - 5%.
1. Acid là những hợp chất trong phân tử có chứa nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+.
2. Công thức phân tử của acid gồm một hay nhiều nguyên tử hydrogen và gốc acid.
3. Dung dịch acid làm giấy quỳ tím chuyến sang màu đỏ. Một số kim loại tác dụng với dung dịch acid tạo thành muối và khí hydrogen.
4. Các acid như sulfuric acid, hydrochloric acid, acetic acid,... có nhiều ứng dụng quan trọng trong thực tiễn sản xuất và trong đời sống.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây