Nội dung tài liệu
1. Lipid là một số hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống gồm: chất béo, sáp,...
2. Chất béo là triester của glycerol và các acid béo, chất béo đơn giản có công thức chung: (RCOO)3C3H5.
3. Ở điều kiện thường, chất béo có thể ở thể rắn (mỡ động vật, bơ) hoặc ở thể lỏng (dầu thực vật).
4. Chất béo không tan trong nước, tan trong một số dung môi hữu cơ (xăng, chloroform,...).
5. Xà phòng hóa chất béo thu được glycerol và muối của acid béo tương ứng.
6. Lipid cung cấp và tích lũy năng lượng cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo màng tế bào.
7. Chất béo được dùng để chế biến thực phẩm, điều chế xà phòng và glycerol.
8. Cần ăn đủ lượng chất béo, kết hợp vận động (thể dục, thể thao) một cách phù hợp để tránh béo phì.