Nội dung tài liệu
1. Trong tự nhiên, tinh bột có nhiều trong các loại gạo, khoai, ngũ cốc và một số loại quả xanh,... cellulose có nhiều trong bông vải, gỗ, tre,...
2. Tinh bột là chất rắn, dạng bột vô định hình, màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan một phần trong nước nóng tạo thành hồ tinh bột. Cellulose là chất rắn, màu trắng, dạng sợi, không tan trong nước.
3. Công thức phân tử chung của tinh bột và cellulose là (C6H10O5)n. Tinh bột và cellulose đều thủy phân tạo ra glucose, tinh bột tác dụng với iodine cho màu xanh tím đặc trưng.
4. Tinh bột và cellulose có vai trò qaun trọng trong đời sống và sản xuất:
- Tinh bột được tạo ra trong quá trình quang hợp của cây xanh. Quá trình quang hợp giúp cân bằng hàm lượng khí carbon dioxide và oxygen trong không khí.
- Cellulose tạo nên thành tế bào của thực vật, tạo nên bộ khung của thực vật.