Nội dung tài liệu
1. Carbohydrate có:
- Thành phần nguyên tố chỉ gồm C, H và O.
- Công thức chung: Cn(H2O)m.
- Công thức phân tử của một số carbohyrate: glucose C6H12O6; saccharose C12H22O11; tinh bột và cellulose: (C6H10O5)n.
2. Công thức phân tử của glucose là C6H12O6, của saccharose là C12H22O11. Glucose và saccharose đều là chất rắn, dạng tinh thể không màu, không mùi, vị ngọt, tan nhiều trong nước. Glucose có nhiều trong quả nho chín, mật ong,...; saccharose có nhiều trong mía, củ cải đường, hoa thốt nốt,...
3. Glucose tham gia phản ứng tráng bạc (phản ứng với AgNO3/NH3) và phản ứng lên men tạo ethylic alcohol. Saccharose có phản ứng thủy phân tạo thành glucose và fructose.
4. Glucose cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho người và động vật; dùng để pha chế dịch truyền, tráng bạc,... Saccharose là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đường để tránh một số bệnh cho cơ thể.