Nội dung tài liệu
1. Công thức tổng quát của ester đơn chức là R1COOR2.
2. Ester tồn tại ở trạng thái lỏng hoặc trạng thái rắn, ít tan trong nước. Ester có nhiệt độ sôi thấp hơn so với alcohol và carboxylic acid có cùng phân tử khối.
3. Ester bị thủy phân trong môi trường acid hoặc môi trường kiềm.
4. Ester thường được điều chế từ carboxylic acid và alcohol.
5. Một số ester được ứng dụng làm dung môi, hương liệu,...
6. Chất béo là triester của glycerol và acid béo.
7. Chất béo thường tồn tại ở trạng thái lỏng hoặc trạng thái rắn.
8. Chất béo bị thủy phân trong môi trường acid hoặc môi trường kiềm; hydrogen hóa chuyển chất béo lỏng thành chất béo rắn; bị oxi hóa chậm bởi oxygen trong không khí.
9. Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng, được dùng trong tổng hợp chất khác; vận chuyển và hấp thụ các chất tan được trong chất béo; điều chế xà phòng, glycerol; chế biến thực phẩm; sản xuất nhiên liệu sinh học;... Chất béo còn là nguồn cung cấp omega-3 và omega-6 cho cơ thể.